Vụ hàng loạt phụ nữ “ôm hận” vì biến chứng sau sửa mũi: Bác sĩ Hồ Phi Nhạn bị tước chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ cấp sai quy định

techparimal news

Sau khi rà soát và phát hiện có nhầm lẫn, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã thu hồi chứng chỉ hành nghề cấp cho bác sĩ Hồ Phi Nhạn vào tháng 6/2020.

Thông tin này được ông Đặng Thức Anh Vũ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết trong ngày 18/11.

Cụ thể sau khi nhận thông tin của chúng tôi về việc bác sĩ Hồ Phi Nhạn được cấp chứng chỉ hành nghề (CCHN) thẩm mỹ không đúng quy định, lãnh đạo Sở Y tế Bình Thuận đã lập tức kiểm tra, rà soát hồ sơ của bác sĩ này và thừa nhận có sự nhầm lẫn.

Do đó trong ngày 17/11, ngành y tế tỉnh Bình Thuận đã ra văn bản 1542/QĐ-SYT quyết định thu hồi CCHN khám bệnh, chữa bệnh của bác sĩ Hồ Phi Nhạn (SN 1993).

Lý do thu hồi là vì phạm vi hoạt động chuyên môn không phù hợp so với giấy xác nhận quá trình thực hành.

Sở Y tế Bình Thuận ra quyết định thu hồi CCHN của bác sĩ Hồ Phi Nhạn.

Quyết định này yêu cầu bác sĩ Hồ Phi Nhạn không được sử dụng CCHN số 4824/BTH-CCHN do Sở Y tế Bình Thuận cấp ngày 8/6/2020 dưới bất kỳ hình thức nào và có hiệu lực ngay khi ký ban hành.

Như đã thông tin, hồ sơ xin cấp CCHN thẩm mỹ mà bác sĩ Nhạn nộp cho Sở Y tế tỉnh Bình Thuận vào tháng 5/2020 có mâu thuẫn khi giấy giới thiệu vào thực hành tại khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ, BV Trưng Vương nhưng giấy chứng nhận 18 tháng thực hành được ký vào tháng 2/2020 lại là chuyên khoa Ngoại.

TS.BS Lê Thanh Chiến, Giám đốc Bệnh viện (BV) Trưng Vương (TP.HCM) cho biết, BV có cấp xác nhận thực hành về chuyên khoa Ngoại cho bác sĩ Hồ Phi Nhạn theo Công văn số 383/GXNTH ngày 12/5/2020.

Phía BV Trưng Vương (TP.HCM), nơi bác sĩ Hồ Phi Nhạn từng thực hành khẳng định chỉ cấp xác nhận thực hành về ngoại khoa cho bác sĩ này.

Theo quy định, người đề nghị đăng ký cấp CCHN phải đăng ký thực hành phù hợp với văn bằng chuyên môn được đào tạo và đăng ký thực hành 1 trong 4 chuyên khoa về nội, ngoại, sản, nhi.

“Bác sĩ Hồ Phi Nhạn sau khi hết thời gian thực hành 18 tháng chỉ đủ điều kiện cấp giấy xác nhận thực hành về ngoại khoa và làm chứng chỉ hành nghề chuyên khoa ngoại.

Cá nhân này chưa đủ điều kiện và trình độ để được xét cấp CCHN về chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ” – TS.BS Lê Thanh Chiến khẳng định.

Việc Sở Y tế Bình Thuận tước CCHN của bác sĩ Hồ Phi Nhạn diễn ra khi những ngày qua chúng tôi liên tục nhận được phản ánh bức xúc của các nạn nhân về việc bị bác sĩ Hồ Phi Nhạn và một số bác sĩ khác tại thẩm mỹ viện Natural (đường Lê Hồng Phong, quận 10, TP.HCM) nâng mũi gây biến chứng nặng.

Theo tìm hiểu, Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH một thành viên y khoa và thẩm mỹ Natural do bác sĩ Trần Ngọc Thọ (CCHN số 0029746/HCM-CCHN ngày 20/4/2015) chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật.

Sở Y tế TP.HCM cho biết đã kiểm tra hoạt động thẩm mỹ viện Natural từ ngày 2/11 nhưng đến nay chưa thông báo kết quả.

Bác sĩ Thọ được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 06307/SYT-GPHĐ ngày 12/6/2020, phê duyệt danh mục kỹ thuật theo Quyết định số 549/QĐ-SYT ngày 12/6/2020.

Thế nhưng các clip sửa mũi, làm đẹp mà thẩm mỹ viện Natural đăng tải công khai trên các kênh truyền thông mạng xã hội đều do những người khác thực hiện, không thấy sự xuất hiện của bác sĩ Thọ.

Chúng tôi đã thông tin về tình trạng này và được đại diện Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, Thanh tra Sở hứa hẹn sẽ kiểm tra, làm rõ từ ngày 2/11.

Tuy nhiên đến nay chưa thấy phản hồi.