TP.HCM: Cô gái 22 tuổi suy sụp tinh thần, uống 30 viên thuốc tự tử vì bị bác sĩ thẩm mỹ “dỏm” phá nát mũi

Sau khi bị bác sĩ thẩm mỹ “dỏm” nâng mũi gây biến chứng, cô gái trẻ có thêm 3 lần chỉnh sửa nhưng tình trạng ngày càng nặng nề, phải thở bằng miệng. Quá suy sụp tinh thần, nạn nhân bị trầm cảm nặng và uống thuốc tự tử.

Mới đây, một cô gái tên T. (22 tuổi, ngụ Bình Phước) đã gửi đơn tố cáo và khởi kiện đến cơ quan chức năng quận 10, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM về việc bị nhiều bác sĩ thẩm mỹ “dỏm” làm hỏng mũi, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

T. cùng nhiều nạn nhân khác “tố” bác sĩ tại TMV Natural làm hỏng mũi

Mũi bị phá nát sau 4 lần phẫu thuật

Cụ thể theo đơn khởi kiện, ngày 14/4/2020, T. có nhận tư vấn, phẫu thuật thẩm mỹ và đặt lịch khám sửa mũi qua mạng do bác sĩ Hồ Phi Nhạn tại Thẩm mỹ viện (TMV) Natural, số 658 đường Lê Hồng Phong, quận 10 (TP.HCM) tư vấn.

Sau đó, T. đến làm việc thì được một bác sĩ tên Nguyễn Ánh Dương tư vấn tiếp.

Ngày 17/4/2020, T. đến làm giấy tờ, thủ tục phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên điều bất ngờ là T. lại được bác sĩ Nguyễn Ánh Dương đưa đi phẫu thuật mũi tại một BV ở quận 5, chứ không phải ngay tại cơ sở mà cô đến tư vấn.

Một tuần sau mổ, mũi T. có dấu hiệu sưng viêm, chảy dịch. Tại TMV Natural, bác sĩ Dương kiểm tra và nói không sao. Sau đó, T. liên tục được truyền kháng sinh 3 ngày nhưng mũi không hết viêm, sưng.

Lúc này, bác sĩ tên Nguyễn Ánh Dương mổ một lỗ nhỏ trên mũi cô và đặt ống dẫn lưu rút dịch ra, tiếp tục theo dõi truyền thuốc.

Hậu quả là mũi nạn nhân bắt đầu có dấu hiệu móp méo từ từ và gây khó thở.

Sau khi bị phản ánh biến chứng, người được cho là bác sĩ Nguyễn Ánh Dương đăng các bài viết trên trang cá nhân để trấn an tinh thần nạn nhân

Đến ngày 1/5, bác sĩ nâng mũi cho T. lúc đầu lại phẫu thuật tháo vật liệu nhân tạo ra ngoài. T. phát hiện mũi mình bị co rút, mất vách ngăn, trụ mũi lủng lỗ, gồ ghề.

Ngày 21/5/2020 Bác sĩ Dương tiếp tục hẹn khách hàng qua BV ở quận 5 để sửa chiếc mũi biến chứng.

“Bác sĩ Dương tiến hành gây mê, mổ một vết to bên hông sườn phải, chích mổ hai bên tai lấy sụn tai, làm lại mũi bằng sụn sườn và sụn tai. Nhưng mũi tôi vẫn không hết biến dạng và vẫn trong tình trạng viêm nhiễm và liên tục uống kháng sinh trong mấy tháng liên tiếp.

Việc này đã ảnh hưởng rất lớn đến công việc, sức khỏe và tinh thần của tôi. Việc lấy sụn sườn đã để lại một vết sẹo khoảng 4cm” – T. kể.

Đến ngày 8/8/2020 khi đã qua 3 lần được bác sĩ Dương mổ không thành công, T. được bác sĩ Hồ Phi Nhạn đứng ra mổ mông lấy mỡ trung bì để đắp lên mũi.

Nhưng tình trạng viêm nhiễm lại ngày càng trầm trọng và vẫn theo motip cũ, mổ xong T. liên tục được cho uống kháng sinh. Lần mổ thứ 4 đã để thêm một vết sẹo lồi rất lớn ở mông T., dài khoảng 10 cm.

Mũi của cô gái tên T. biến chứng nặng nề sau nhiều lần phẫu thuật lỗi

Tìm đến cái chết bằng 30 viên thuốc giảm đau

Theo T. dù sau nhiều lần phẫu thuật kéo dài gây ra biến dạng mũi cho bệnh nhân nhưng bác sĩ Nguyễn Ánh Dương và bác sĩ Hồ Phi Nhạn lại không tiếp tục điều trị hay chuyển viện cho bệnh nhân.

Dung mạo thay đổi, chiếc mũi biến dạng khiến T. trở nên hoang mang, lo lắng, trầm cảm suốt một thời gian dài. T. ngày càng suy nghĩ tiêu cực khi bị bạn bè, gia đình chê cười.

Ngày 13/9/2020, vì quá stress sau phẫu thuật thất bại, T. uống 30 viên thuốc giảm đau để tự tử. Nhờ được người nhà phát hiện kịp thời đưa đi BV rửa ruột và điều trị 5 ngày mà T. thoát chết.

Sau đó, T. đến BV đại học Y Dược TP.HCM và BV Chợ Rẫy để khám thì đều được chẩn đoán bị biến dạng do phẫu thuật, phát sinh bệnh lý hẹp đường thở, nhiễm trùng do viêm.

Một trường hợp khác cũng bị bác sĩ tại TMV Natural sửa mũi gây biến chứng

Các bác sĩ cho biết để phục hồi được mũi lại như tình trạng ban đầu, T. phải được phẫu thuật xử lý tình trạng hẹp đường thở sẹo lồi lõm bên trong mũi trước. Sau đó mới có thể nghĩ đến việc khôi phục tình trạng ban đầu của mũi.

“Biến dạng ở mũi đã ảnh hưởng rất lớn đến công việc, sức khỏe và tinh thần của tôi. Tôi phải thở bằng miệng trong suốt 8 tháng qua.

Ngày 7/10/2020, tôi đến TMV Natural yêu cầu đảm bảo chữa khỏi, phục hồi mũi cho tôi như ban đầu. Bác sĩ Hồ Phi Nhạn tiếp tôi và đã ký xác nhận chịu toàn bộ phí tổn về phục hồi mũi cũng như sức khỏe và tinh thần của tôi.

Nhưng cho đến nay tôi vẫn không nhận được bất kỳ liên lạc nào từ Bác sĩ Nguyễn Ánh Dương, Bác sĩ Hồ Phi Nhạn hay đại diện TMV Natural” – T. bức xúc chia sẻ.

Cũng theo nạn nhân, để bảo vệ sức khỏe và tính mạng mình, T. thậm chí đã sang một số BV tại Singapore cầu cứu. Cô được phía BV nước bạn cho biết có thể chữa phục hồi khoảng 80% tình trạng ban đầu nhưng chi phí lên đến 500 triệu đồng.

T. đã gửi đơn tố cáo đến Sở Y tế TP.HCM

“Tôi nhận thấy hậu quả của ngày hôm nay là do hoàn toàn lỗi của TMV Natural.

TMV Natural, bác sĩ Nguyễn Ánh Dương, bác sĩ Hồ Phi Nhạn phải bồi thường các thiệt hại vật chất trên cho tôi.

Và phải chịu xử lý các vi phạm khác liên quan pháp luật nhà nước, tránh gây thiệt hại tương tự cho những công dân khác, gây nguy hiểm cho xã hội”– T. viết trong đơn gửi cơ quan chức năng.

TMV Natural (quận 10) là cơ sở mà chúng tôi từng nhận hàng loạt đơn phản ánh của các nạn nhân về việc bị bác sĩ không có chuyên môn, chứng chỉ hành nghề hợp pháp làm hỏng mũi.

Sau các bài viết phản ánh của chúng tôi, tháng 11/2020 TMV Natural đã bị Sở Y tế TP.HCM đình chỉ hoạt động 9 tháng vì có hành vi “Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động”, bị phạt số tiền 120 triệu đồng.

Còn bác sĩ Hồ Phi Nhạn cũng bị Sở Y tế tỉnh Bình Thuận tước chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ cấp sai quy định vì phạm vi hoạt động chuyên môn không phù hợp so với giấy xác nhận quá trình thực hành.

Trên trang tra cứu thông tin chứng chỉ hành nghề của Sở Y tế TP.HCM, không có bác sĩ Nguyễn Ánh Dương nào đăng ký hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ.