[2022] Từ A – Z về Thẻ nhớ Micro SD | Top 10 sản phẩm tốt nhất

Tất tần tật về những điều cần biết về thẻ nhớ, thẻ nhớ micro sd và top những sản phẩm micro sd đọc ghi nhanh nhất, tốt nhất thị trường!!!

Ngày nay thì nhu cầu sử dụng thẻ nhớ cho điện thoại là một nhu cầu không thể phủ nhận. Vì thẻ nhớ sẽ giải quyết được rất nhiều bài toán mà một người dùng điện thoại cần.

Một lí do dễ thấy nhất là vì chất lượng hình ảnh, video chụp và quay từ điện thoại ngày càng cao khiến dung lượng điện thoại nhanh hết vì bộ nhớ gốc không thể đáp ứng nổi. Đó chính là cái cớ giúp các hãng công nghệ móc túi chúng ta, bắt chúng ta phải mua điện thoại có dung lượng cao hơn với mức giá không hề rẻ. Với một chiếc thẻ nhớ Micro SD phù hợp với hầu hết các loại điện thoại hiện nay thì bài toán này trở nên dễ dàng và tiết kiệm hơn rất nhiều.

Dù các hãng công nghệ cung cấp nhiều giải pháp lưu trữ trên điện toán đám mây nhưng cách này thì luôn cần phải có mạng internet, hơn nữa cũng rất khó sử dụng với đông đảo bộ phận người dùng không rành công nghệ. Không những thế, lưu trữ trên thẻ nhớ cũng là cách giải phóng bộ nhớ trong của điện thoại để giúp cho điện thoại chạy mượt mà, ổn định hơn.

Thế nhưng chúng ta đa phần không hiểu đủ rõ về thẻ nhớ mà thường mua đại theo gợi ý của người bán hàng, khiến cho đôi khi mua phải sản phẩm không ưng ý, không phù hợp, nhanh hư… Thật sự chẳng ai muốn trải qua cảm giác tê tái vì lỡ làm hư thẻ nhớ, mất vô vàn hình ảnh, video kỉ niệm đáng nhớ.

Xem ngay: Sim số đẹp Chỉ từ 149k trên Shopee | Freeship Xtra

Sim số đẹp chỉ từ 149k Shopee
Sim số đẹp chỉ từ 149k Shopee

Link mua hàng Shopee

Vì vậy, hôm nay Review Chuẩn sẽ chỉ cho các bạn các tiêu chí để chọn mua một chiếc thẻ nhớ Micro SD cho điện thoại, máy tính bảng, máy chụp hình và so sánh tốc độ của một số thương hiệu thẻ nhớ trên thị trường.

Thẻ nhớ là gì? và các loại thẻ nhớ phổ biến.

thẻ nhớ là gì?
thẻ nhớ là gì?
Các loại thẻ nhớ
Các loại thẻ nhớ

Thẻ nhớ một loại phụ kiện điện tử có khả năng lưu trữ dữ liệu và thường được dùng như một loại bộ nhớ ngoài cho các thiết bị điện tử cần bổ sung bộ nhớ như điện thoại, máy ảnh, PC bỏ túi (pocket PC). Đa phần các thiết bị điện tử đã được thiết kế một bộ nhớ không phải nhỏ nên thẻ nhớ vốn dĩ chỉ thường được thiết kế cho các thiết bị di động như điện thoại, smartphone, máy ảnh…

Trên thế giới hiện nay đã ra đời rất rất nhiều các loại thẻ nhớ khác nhau, tuy nhiên chỉ có 2 dòng thẻ nhớ được coi là phổ biến nhất, đó là thẻ nhớ SD và Micro SD.

Thẻ nhớ SD (viết tắt của Secure Digital) là loại thẻ nhớ có kích thước 32 x 24 x 2.1 mm, đây là kích thước khá lớn, nhưng lại được tối ưu dung lượng, khả năng chống lại các rủi ro cao nên có độ bền cao, ít bị hư hại ảnh hưởng tới dữ liệu nên nó dần thay thế nhiều loại thẻ nhớ khác để trở thành thẻ nhớ phổ biến nhất cho máy ảnh.

Thẻ nhớ Micro SD là loại thẻ nhớ có kích thước rất nhỏ, chỉ 15 x 11 x 1 mm. Ban đầu nó không thật sự được ưa chuộng, nhưng lại có một lợi thế vô cùng lớn đó là nhỏ gọn, rất phù hợp dùng cho điện thoại di động và sau này là các dòng smartphone. Theo dòng phát triển của thị trường Smartphone, các hãng sản xuất đã không ngừng cải thiện công nghệ để khắc phục các yếu điểm của dòng thẻ nhớ này, khiến cho nó lưu trữ được nhiều hơn, tốc độ ghi nhanh hơn, độ bền cao hơn… Chính nỗ lực đó đã biến thẻ nhớ micro SD trở thành loại thẻ nhớ phổ biến nhất hiện nay trên khắp thế giới.

Còn 1 loại là Thẻ nhớ mini SD nữa, nhưng loại này ít máy hỗ trợ sử dụng, nên mình sẽ không đề cập đến trong bài viết này.

Giải mã các thông số trên thẻ nhớ Micro SD.

Mình biết khi các bạn thì muốn tìm mua thẻ nhớ Micro SD rất dễ bị loạn thông tin vì ngoài sản phẩm này trên thị trường còn có thẻ nhớ SD, vì vậy các thông tin thường nói về cả 2 loại thẻ này. Bản thân mình khi tìm hiểu ban đầu cũng rất bối rối. Hiểu tâm lí đó của các bạn nên trong bài viết này mình chỉ giới thiệu các thông tin xoay quanh thẻ nhớ Mirco SD.

Và đầu tiên hãy cùng tìm hiểu về các thông số viết tắt trên thẻ nhớ.

1. Tên gọi của thẻ nhớ micro sd.

Đây chính là tên thương hiệu của thẻ nhớ, thường rất dễ nhận biết vì đó đều là những cái tên đã quá quen thuộc với mọi người. Có thể kể đến một số các thương hiệu rất uy tín như Sandisk, Samsung, Toshiba, Transcent, Kingston…

thương hiệu thẻ nhớ micro sd
thương hiệu thẻ nhớ micro sd

Về cơ bản đây đều là những hãng rất uy tín và có các loại thẻ nhớ chất lượng, đa dạng về giá cả và sản phẩm nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, vì quá phổ biến nên cũng đâu đó có những sản phẩm nhái, kém chất lượng vì vậy các bạn cũng nên tìm mua ở những nguồn bán uy tín.

2. Thông số SDHC, SDXC và tiêu chuẩn dung lượng của thẻ nhớ Micro SD.

Sau tên gọi thì dung lượng thẻ nhớ là thứ dễ nhận biết nhất, và có lẽ cũng là yếu tố chúng ta quan tâm đầu tiên khi tìm mua thẻ nhớ. Các loại thẻ nhớ micro sd trên thị trường phố biến nhất là loại 8Gb, 16Gb, 32Gb.

Thông số SDHC, SDXC
Thông số SDHC, SDXC

Và để có một sự phân biệt rõ ràng hơn về dung lượng, các hãng sản xuất phân loại thẻ nhớ ra làm 3 tiêu chuẩn:

 • Thẻ SD hoặc Micro SD thường là loại thẻ có dung lượng từ 128Mb đến 2Gb. Loại thẻ này đã từng rất phổ biến nhưng dần đã bị thay thế vì dung lượng quá nhỏ, không còn đáp ứng được nhu cầu lưu trữ tăng cao hiện nay.
 • Thẻ SDHC hoặc Mirco SDHC là loại thẻ có dung lượng từ 4Gb đến 32Gb. Dung lượng hợp lý cho nhu cầu sử dụng phổ thông nên loại thẻ nhớ này dần thay thế thẻ SD/Micro SD để trở thành loại thẻ nhớ được ưa chuộng nhất trên thế giới.
 • Thẻ SDXC hoặc Micro SDXC là loại thẻ có dung lượng vô cùng lớn, từ 64Gb đến 2Tb. Nhưng vì dung lượng quá lớn nên loại thẻ này chưa hoàn toàn phổ biến (lí do tại sao mình sẽ giải thích ở phần tiếp theo) mà chỉ phù hợp với một số đối tượng khách hàng riêng, ví dụ những người đi du lịch dài ngày, nghiên cứu khoa học… Ngoài ra, đối với thẻ nhớ điện thoại Micro SD thì dung lượng tối đa có thể đạt được mới chỉ là 1Tb, chỉ có thẻ SD là đạt được đến 2Tb.

Các bạn cần phân biệt các chỉ số này để tìm kiếm, mua sản phẩm chính xác hơn. Ví dụ, một thẻ nhớ nhỏ để dùng cho smartphone, có dung lượng 8Gb thì sẽ được gọi là thẻ nhớ Micro SDHC 8Gb, còn loại dưới 2Gb sẽ là Micro SD 1Gb, loại dung lượng khủng sẽ là Micro SDXC 128Gb.

3. Các thông số thể hiện tốc độ của thẻ nhớ Micro SD.

Có 2 chuẩn tốc độ được ghi trên thẻ nhớ, đó là tốc độ ghi tối thiểu – Speed Class, và tốc độ đọc tối đa – Speed X.

thông số tốc độ
thông số tốc độ

Tốc độ ghi tối đa Speed X là thông số ra đời trước, đó là tốc độ cao nhất đọc được dữ liệu trong hoàn cảnh tốt nhất (điều kiện lí tưởng), với 1x = 150KB/s. Ví dụ như trên thẻ nhớ ghi 45x tức là thẻ nhớ có thể đạt được tốc độ ghi tối đa là 45 x 150KB/s = 6.750KB/s tức là tương đương 2Mb/s.

Tuy nhiên thông số Speed X có 2 nhược điểm, đó là nó không phản ánh đúng thực tế, vì nó chỉ phản ánh chỉ số đọc dữ liệu trong điều kiện lí tưởng – thứ mà ta không bao giờ đạt được khi sử dụng hàng ngày. Ngoài ra nó cũng không phản ánh khả năng ghi dữ liệu của thẻ nhớ, vì tốc độ ghi của thẻ nhớ chậm hơn rất nhiều so với tốc độ đọc.

Để khắc phục phần nào nhược điểm của Speed X, giúp người tiêu dùng biết thêm chỉ số tốc độ ghi của thẻ nhớ, các hãng sản xuất bổ sung thêm thông số Speed Class, đây là tốc độ ghi tối thiểu của thẻ nhớ Micro SD. Chúng ta có các thông số Speed Class cơ bản sau:

 • Class 2: Tốc độ ghi tối thiểu là 2Mb/s, với tốc độ này có thể ghi thoải mái hình ảnh, video thường. Nhưng sẽ khó khăn khi chụp ảnh ở chế độ chụp liên tục hoặc quay video chất lượng cao hơn.
 • Class 4 và Class 6 có tốc độ ghi tối thiểu tương ứng là 4Mb/s và 6Mb/s. Với tốc độ ghi này bạn đã có thể chụp ảnh tốc độ ok, quay phim chuẩn HD (ngoại trừ loại thẻ nhớ Micro SD 16Gb Class 4).
 • Class 10 đạt đến tốc độ ghi tối thiểu 10Mb/s giúp bạn có thể thoải mái quay phim HD 720p và full HD 1080p.

Chuẩn Speed Class dừng lại ở ngưỡng Class 10 một thời gian tương đối dài, sau đó được đột phát lên 2 mức mới là chuẩn Speed Class UHS – Ultra High Speed:

 • UHS-1 tương đương với chuẩn Class 10.
 • UHS-3 với tốc độ đạt đến mốc tốc độ ghi 30Mb/s, với tốc độ này bạn thậm chí có thể quay phim ở chất lượng 2K, 4K.

Ngoài ra, trên thị trường thẻ nhớ hiện nay còn một chuẩn Speed Class khác, đó là:

 • V6 và V10, tương đương với Class 6 và Class 10( UHS-1).
 • V30 tương đương với UHS-3, tức là 30Mb/s.
 • V60 và V90 tương đương với tốc độ ghi lần lượt là 60Mb/s và 90Mb/s, 2 chuẩn này thì thật sự quá khủng, ít gặp trên thị trường mà chỉ dành cho một số mục đích riêng biệt nên các bạn có lẽ cũng chẳng bao giờ mua tới.

4. Thông số Application Performance Class

Đây là thông số mới ra đời do tổ chức Bảo mật Kĩ thuật số (Secure Digital Association) cho ra đời và thường được viết là A1 hoặc A2. Đây là một chỉ số riêng để phản ánh khả năng tối ưu đọc, lưu trữ dữ liệu của App trên các thiết bị như Smatphone, Tablet. Mình thực sự nghĩ đây là chỉ số cần thiết, vì không ít lần mình đã thử cài app trên thẻ nhớ nhưng không thể tối ưu khả năng hoạt động, thường bị lỗi nên một chiếc thẻ nhớ có khả năng này thì thực sự rất tuyệt.

5. Độ bền của thẻ nhớ micro SD

Ngoài các yếu tố cần thiết kể trên, còn một yếu tố cũng cần được lưu tâm, đó là khả năng chống chịu trước các tác nhân như va đập, rơi rớt, chống nước vì trong quá trình sử dụng dù có cẩn thận tới mấy vẫn khó tránh khỏi các vấn đề kể trên, vô tình kéo theo các rủi ro khiến bạn mất dữ liệu mà không hể mong muốn.

Các tiêu chí khi tìm chọn mua thẻ nhớ micro SD.

tiêu chí chọn mua thẻ nhớ
tiêu chí chọn mua thẻ nhớ micro sd

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về các thông số xoay quanh một các thông số liên quan đến thẻ nhớ, điều quan trọng là xác định xem nhu cầu của bản thân như thế nào để có thẻ tìm được dòng thẻ nhớ phù hợp.

 • Yếu tố cần xác định đầu tiên là dung lượng thẻ nhớ micro SD mà bạn cần. Ngày nay thì các thiết bị điện tử, smartphone có chất lượng camera rất tốt. Điều này khiến cho chất lượng của các file ảnh, video trở nên rất lớn vì vậy các bạn nên hạn chế mua những thẻ nhớ dung lượng quá nhỏ như 2Gb, 4Gb. Thay vào đó hãy chọn mua các loại thẻ nhớ có dung lượng 16Gb, 32Gb, 64Gb vì thật ra thẻ nhớ loại dưới 8Gb có lẽ cũng sẽ sớm không còn đủ dùng.
 • Sau khi chọn được dung lượng phù hợp, hãy tiếp tục quan tâm đến tốc độ đọc và ghi dữ liệu của thẻ nhớ. Đa phần các loại smartphone hiện nay đều cung cấp khả năng quay phim chất lượng cao, thậm chí nhiều loại thiết bị còn khả năng quay phim HD, Full HD, 2K, 4K… nên hiểu rõ smartphone của bạn là rất quan trọng. Nếu smartphone của bạn có khả năng trên, hãy mạnh dạn đầu tư những chiếc thẻ nhớ micro SD có tốc độ ghi ít nhất là Class 10, UHS-1, V6, V10 hoặc ít nhất là Class 6, V6 chứ đừng vì ham rẻ mà mua những loại thẻ ghi quá chậm, để không ảnh hưởng đến trãi nghiệm duyệt ảnh, load phần mềm, load file…
 • Quan tâm đến thương hiệu, đừng quá coi trọng vấn đề giá cả. Giá cả tất nhiên là yếu tố quan trọng, nhưng nếu bạn đã xác định được nhu cầu của bản thân và hiểu mình cần mua gì thì đừng quá tập trung vào giá. Thay vào đó, bạn hãy quan tâm tìm mua những thương hiệu uy tín và mua từ những nguồn hàng uy tín. Quá tập trung vào giá đôi khi sẽ khiến bạn mua nhầm những thương hiệu rẻ tiền, hoặc tệ hơn là mua thương hiệu nổi tiếng nhưng lại là hàng giả. Như vậy sẽ rất rủi ro, chẳng ai lại muốn mất sạch những dữ liệu quý giá của mình cả, nên hãy đầu tư cho thẻ nhớ.

Ngoài các yếu tố kể trên, mình có một lưu ý rằng các bạn không nên mua thẻ nhớ micro SD có dung lượng quá lớn, mà chỉ nên mua loại có dung lương vừa phải, đủ dùng! Ngoại trừ yếu tố tốc độ ghi là nên mua càng cao càng tốt còn dung lượng thì không nên. Nghe thì có vẻ nghịch lí, nhưng nếu dùng thẻ nhớ dung lượng quá lớn bạn sẽ rất dễ ỷ lại và sẽ nhồi nhét nhiều thứ trong thẻ nhớ, không chịu sao lưu sang máy tính, ổ cứng… Khi đó chỉ cần một chút xui xẻo, một rủi ro ngoài ý muốn, chập mạch thẻ nhớ là bạn sẽ mất rất nhiều dữ liệu mà không thể khôi phục được.

Thế nên thay vì mua một thẻ nhớ dung lượng cực lớn thì hãy mua thẻ nhớ chất lượng, có đồ bền cao, nhằm đảm bảo giảm thiểu trường hợp thẻ nhớ micro sd bị die và không bị mất bất kì dữ liệu quan trọng nào.

Top 10 các loại thẻ nhớ Micro SD uy tín, đáng mua trên thị trường.

Nếu đến đây các bạn vẫn thấy bối rối, hoang mang vì quá nhiều thông tin để tiếp cận thì ngay sau đây hãy cùng xem qua danh sách những loại thẻ nhớ tốt nhất hiện nay, mình tin rằng trong danh sách này chắn chắn sẽ có một sản phẩm phù hợp với bạn.

Từ những tiêu chí đã nêu trong phần trên, Review Chuẩn sẽ gợi ý test trên dung lượng 16Gb 32Gb (Các sản phẩm dung lượng cao hơn như các loại micro sd 64gb, 128gb, 256gb sẽ có tốc độ và review tương tự. Tùy theo nhu cầu, bạn sẽ chọn loại sp có dung lượng phù hợp), với tốc độ đọc ghi cao mà mình và team Review Chuẩn tin rằng là tối ưu nhất, phù hợp với đa số các thiết bị điện tử, smartphone trên thị trường. Chẳng hạn như:

 • Tốc độ đọc đạt mức 80MB/s hoặc 90MB/s. Với công nghệ hiện đại thì đây là một thông số hết sức phổ biến, không quá ảnh hưởng tới giá bán của sản phẩm.
 • Tốc độ ghi đạt trên 30MB/s, vì ngày nay các smartphone trung bình cũng đã có khả năng quay phim HD, Full HD, chụp ảnh chất lượng cao, thậm chí là ảnh HDR hoặc panorama nên các bạn tuyệt đối đừng ham rẻ mà chọn các dòng thẻ nhớ có tốc độ ghi dưới 30MB/s. Dù sao thì các dòng thẻ nhớ có thông số này cũng có giá không hề đắt nhưng lại là một khoản đầu tư mà theo mình thấy là hoàn toàn hợp lí.

Tiêu chí cuối cùng không thể thiếu, đó là những sản phẩm trong danh sách này đều đến từ những thương hiệu nổi tiếng, uy tín trên thị trường.

Để các bạn dễ dàng theo dõi và có cái nhìn khách quan, rõ ràng về danh sách, mình sẽ sắp xếp theo thứ tự giá giảm dần, đồng nghĩa với tốc độ ghi giảm dần để các bạn dễ dàng chọn lựa sản phẩm vừa túi tiền nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu của bản thân.

Danh sách bên dưới này sẽ được sắp xếp theo tốc độ đọc ghi của những chiếc thẻ nhớ micro sd từ Nhanh nhất, đến ít nhanh hơn. Và tất nhiên tất cả đều thõa mãn các điều kiện về thương hiệu và độ bền.

1. Sandisk Extreme Pro màu đỏ đen

Thẻ nhớ micro sd Sandisk Extreme Pro 32Gb màu đen đỏ.
Thẻ nhớ micro sd Sandisk Extreme Pro 32Gb màu đen đỏ.

Đầu tiên, đến từ một thương hiệu đã rất quen thuộc mà chúng ta hẵng còn gặp lại trong bài viết này, đó là Sandisk.

Với dung lượng 32Gb, đây là dòng thẻ nhớ Micro SDHC khá cao cấp của Sandisk, dòng Extreme Pro với màu đen đỏ đặc trưng. Trên thẻ có biểu tượng UHS-3 thể hiện ý nghĩa rằng đây là loại thẻ này cho phép khả năng ghi dữ liệu tối thiểu lên đến 30MB/s là một trong những chuẩn ghi dữ liệu cao cấp nhất hiện nay, giúp bạn thoải mái quay phim HD, Full HD, chụp ảnh ở chế độ chụp liên tục, hoặc chụp ảnh HDR. Tuy để thông số UHS-3 nhưng thẻ nhớ này cho khả năng ghi dữ liệu lên đến 75MB/s và là sản phẩm có tốc độ ghi cao nhất trong danh sách này.

Tuy không thể hiện thông số về khả năng đọc dữ liệu, nhưng các bạn có thể đoán được rằng tốc độ đọc của dòng thẻ này không hề thấp, vì về cơ bản tốc độ đọc của thẻ nhớ micro sd luôn lớn hơn rất nhiều so với tốc độ ghi. Còn nếu dựa theo thông số của nhà cung cấp thì dòng máy này có tốc độ đọc lên đến 95MB/s trong điều kiện lý tưởng, còn thông thường vẫn đạt đến tốc độ 79,66MB/s.

Ngoài ra, nếu bạn mua dòng thẻ này chính hãng ở các điểm bán uy tín thì bạn sẽ được tặng gói 1 năm dùng phần mềm RescuePRO của Sandisk để phục hồi dữ liệu nếu lỡ xảy ra bất trắc.

Dòng sản phẩm này cũng có các lựa chọn dung lượng rất đa dạng có cả thẻ nhớ Micro SD 64gb và thẻ nhớ Micro SD 128gb

Link mua hàng Lazada 

Link mua hàng Shopee 

2. Toshiba Exceria Pro (màu xám trắng hoặc đỏ xám trắng)

Toshiba Exceria Pro 16Gb
Toshiba Exceria Pro 16Gb

Tiếp theo, tốc độ xếp thứ 2 bảng test là một sản phẩm đến từ Toshiba nhưng vẫn là một sản phẩm hội tụ các tiêu chí mà Review chuẩn đã đề cập, bao gồm:

 • Dung lượng 16Gb nên đây chính xác là dòng thẻ nhớ Micro SDHC.
 • Tốc độ ghi tối thiểu đat chuẩn UHS-3, tức là có khả năng ghi dữ liệu ít nhất 30MB/s. Theo công bố từ nhà sản xuất thì tốc độ này tối đa có thể đạt được trong môi trường lí tưởng là 80MB/s, còn theo các công cụ test tốc độ trong điều kiện bình thường thì tốc độ ghi của dòng thẻ nhớ micro sdHC này có thể lên đến con số 72MB/s.
 • Cũng không đề cập đến tốc độ đọc, nhưng dựa theo công bố từ Toshiba đạt tốc độ theo lí thuyết là 80MB/s, và trong điều kiện bình thường sẽ đạt được tốc độ 73MB/s.
 • Là dòng thẻ cao cấp của Toshiba nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ bền cũng như chống chịu các tác động như rơi vỡ, shock dữ liệu.

Sản phẩm này cũng có nhiều lựa chọn dung lượng cao hơn như: thẻ nhớ micro sd 32gb, 64gb

Link mua hàng Lazada 

Link mua hàng Shopee 

3. Thẻ Micro SD Samsung Pro – mẫu test 32Gb (màu xám trắng)

Thẻ nhớ micro sd Samsung Pro
Thẻ nhớ micro sd Samsung Pro

Một chút tụt giảm tốc độ ghi trong danh sách này, nhưng vẫn là một sản phẩm cực kì uy tín và chất lượng đến từ một thương hiệu công nghệ quá nổi tiếng, Samsung.

Dòng thẻ nhớ micro SD Samsung 32GB này của Samsung có tốc độ ghi tối thiểu là 30MB/s – chuẩn UHS-3 ghi rõ ràng trên thẻ. Nhưng tốc độ của thẻ đạt đến ngưỡng tối đa có thể là 65MB/s và theo lý thuyết của Samsung đưa ra là 90MB/s.

Ngoài ra, sản phẩm này đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như tốc độ đọc cực cao 77MB/s theo test thực tế (Samsung giới thiệu dòng thẻ này có thể đạt được tốc độ đọc 90MB/s).

Link mua hàng Lazada 

Link mua hàng Shopee 

4. Patriot EP Series 16Gb vàng đen.

Patriot EP Series 16Gb
Patriot EP Series 16Gb

Lại là một thương hiệu không quá quen thuộc, và phải xếp sau dòng thẻ Verbatin vì có tốc độ ghi thực tế thấp hơn nhưng thẻ nhớ Micro SDHC của Patriot lại có tốc độ đọc cao hơn.

Cụ thể, dòng thẻ này có tốc độ ghi theo công bố là 45MB/s, tốc độ ghi tối thiểu đạt 2 chuẩn là Class 10 và UHS-3 nhưng tốc độ ghi thực tế là gần 53MB/s.

Còn tốc độ đọc tối đa của sản phẩm này là 90MB/s theo công bố từ chính Patriot, khi test thực tế thì có thể đạt được tốc độ đọc khoảng 75MB/s.

(sản phẩm này không kinh doanh tại các trang TMDT)

Link mua hàng Lazada 

Link mua hàng Shopee 

5. Sandisk Extreme – mẫu test 32Gb (màu vàng đỏ)

thẻ nhớ micro sd Sandisk Extreme
thẻ nhớ micro sd Sandisk Extreme

Cùng gặp lại thương hiệu Sandisk nhưng lần này là một sản phẩm không quá đắt đỏ và đồng nghĩa với chất lượng có chút thay đổi so với dòng pro mà mình đã giới thiệu từ đầu.

Trong khi dòng Pro có các thông số cả đọc và ghi đều vượt trội so với các sản phẩm khác trong danh sách thì thẻ nhớ micro SDHC 32GB Sandisk Extreme có thông số khiêm tốn hơn.

Tốc độ ghi tối thiểu theo chuẩn UHS-3 – tương đương 30MB/s, tốc độ ghi tối đa là 60MB/s và trong điều kiện thực tế có thể đạt 52MB/s. Trong khi đó tốc độ đọc của dòng thẻ này tối đa đạt được là 90MB/s và thực tế là 72MB/s.

Tuy nhiên độ bền đáng nể của sản phẩm này, cũng đủ kiến nó trở thành thẻ nhớ micro SD khá phổ biến trên thị trường.

Sản phẩm này cũng có dòng dung lượng cao là thẻ nhớ micro sd 128gb

Link mua hàng Lazada 

Link mua hàng Shopee 

6. Thẻ nhớ micro SD Sony – mẫu test 32Gb (màu đen)

Sony 32Gb
Sony 32Gb

Một cái tên nổi tiếng không kém gì so với Samsung, đó là Sony, nhưng hãng này có rất nhiều loại thẻ nhớ cao cấp khá đắt đỏ. Dù vậy, trong đó vẫn có những sản phẩm giá cả vừa phải mà mình thấy rất đáng dùng. Đó là dòng thẻ nhớ micro SDHC 32GB màu đen.

Trên thân thẻ ghi rất rõ các thông số mà hãng công bố.  Trong đó Read – tốc độ đọc tối đa 95MB/s, và Write – tốc độ ghi tối đa 90MB/s. Tuy có con số quảng cáo rất ấn tượng nhưng con số thực tế sử dụng thì thấp hơn, với lần lượt là 78MB/s với tốc độ đọc và 51MB/s với tốc độ ghi.

Tuy thực tế khác quảng cáo nhưng đây vẫn là những con số đáp ứng được tiêu chí mà mình đã đề ra ban đầu, cùng với độ bền tốt, sản phẩm này dễ dàng thoả mãn nhu cầu sử dụng của các bạn.

Link mua hàng Lazada 

Link mua hàng Shopee 

7. Panasonic Class 10 – mẫu test 16Gb đen.

Panasonic Class 10 (nguồn hình: time in top)
Panasonic Class 10 (nguồn hình: time in top)

Tiếp theo là một dòng thẻ của Panasonic có thông số tốc độ đọc thực tế khá cao, lên đến 78MB/s. Đáng tiếc, Panasonic lại thiết kế dòng thẻ này để nhắm đến mức giá khá mềm nên tốc độ ghi của thẻ khá khiêm tốn, chỉ 47MB/s tức là chỉ vừa hơn công bố UHS-3 của hãng đưa ra.

Có thể so sánh với các sản phẩm khác trong danh sách thì đây là con số hơi thấp, nhưng hoàn toàn không phải con số gây thất vọng vì nó vẫn đủ chuẩn UHS-3 nên vẫn thoải mái sử dụng để quay phim HD, full HD mà không cần lo nghĩ.

8. Thẻ nhớ micro sd Kingston Class 10 – mẫu test 16Gb (màu đen)

Kingston Class 10
Kingston Class 10

Cái tên cuối cùng trong danh sách cũng là sản phẩm có mức giá mềm mại nhất với thông số khiêm tốn nhất. Nhưng đừng quên rằng tất cả các sản phẩm trong danh sách đều được mình chọn lọc kĩ càng chứ không hề tuỳ tiện, và các chỉ số đọc và ghi vẫn đáp ứng các nhu cầu của các bạn, thế nên dù nằm cuối trong danh sách nhưng Micro SDHC Kingston 16GB đen vẫn là dòng thẻ đáng để suy xét nếu bạn không có ngân sách lớn.

Cụ thể, dòng thẻ này vẫn có tốc độ đọc lên đến 75MB/s (trong công bố của hãng là tối đa 95MB/s). Còn tốc độ ghi thì có phần khiêm tốn là 37MB/s (theo công bố là tối đa 45MB/s và tối thiểu 30MB/s).

Đây cũng được mệnh danh là dòng sản phẩm micro sd 32gb có giá mềm nhất. (Có dòng dung lượng cao là thẻ nhớ micro sd 128gb)

Link mua hàng Lazada 

Link mua hàng Shopee 

9. Transcend Ultimate 633x – mẫu test 32Gb (màu vàng gold + đen)

Dòng thẻ cao cấp Transcend Ultimate 633 x
Dòng thẻ cao cấp Transcend Ultimate 633 x

Tiếp theo trong danh sách của chúng ta là Transcend – một thương hiệu nổi tiếng trong thị trường thiết bị lưu trữ nhưng với giá cả không quá cao và chất lượng cam kết phục vụ đủ nhu cầu của mọi người. Dòng thẻ nhớ Micro SDHC Transcend Ultimate 633x 32GB cũng tương tự.

Con số 633x trên thẻ phản ánh tốc độ đọc của thẻ, mà mình đã giới thiệu trong phần Speed X trước đó, tức là sản phẩm này đạt được tốc độ đọc tối đa là gần 95MB/s, nhưng theo các công cụ test thì tốc độ này sẽ giảm đáng kể trong điều kiện thực tế, đó là 77MB/s. Dù sao thì đây cũng là một con số rất cao, đảm bảo thoả mãn mọi nhu cầu sử dụng của các bạn.

Nhưng ngược lại với tốc độ đọc là tốc độ ghi thì Transcend lại công bố thẻ có thông số khá khiêm nhường là 45MB/s, tối thiểu là 30MB/s đạt chuẩn UHS-3. Tuy nhiên, theo các công cụ test tốc độ thực tế thì dòng thẻ này có tốc độ ghi lên đến 54MB/s chứ không hề khiêm nhường.

Sản phẩm này cũng có loại dung lượng cao là thẻ nhớ micro sd 128gb

(sản phẩm này không kinh doanh tại các trang TMDT)

10. Verbatin mẫu test 16Gb (màu đen)

Verbatin thẻ nhớ micro sd 16Gb
Verbatin thẻ nhớ micro sd 16Gb

Là cái tên không quá quen thuộc ở thị trương Việt Nam nhưng Verbatin vẫn là một thương hiệu chất lượng và được nhiều tín đồ công nghệ quan tâm. Dòng thẻ nhớ Micro SDHC của thương hiệu này chỉ thua kém các sản phẩm nêu trên một chút về tốc độ ghi. Đó là 64MB/s tốc độ ghi thực tế, và để hỗ trợ người dùng hiểu về sản phẩm, hãng Verbatin đã công bố cả 2 chuẩn cho sản phẩm này là Class 10 và UHS-3.

Tốc độ đọc của thẻ nhớ micro SDHC Verbatin 16GB đen cũng đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng khi có thông số là 69MB/s trong điều kiện thông thường và theo lý thuyết là 90MB/s.

(sản phẩm này không kinh doanh tại các trang TMDT)

LỜI KẾT

Mình có một quan điểm rằng dữ liệu, dù chỉ là những hình ảnh, clip nhưng đều là những kỉ niệm mà chúng ta lưu giữ lại chứ không hề muốn mất vì một lí do đột xuất nào. Vì vậy mình sẽ không bao giờ chọn những dòng thẻ rẻ tiền, kém chất lượng, dễ hư, hoặc không đáp ứng được những nhu cầu sử dụng, những tính năng mà smartphone đang có.

Đó là lí do mà mình giới thiệu đến các bạn những dòng thẻ khá tương đồng, chỉ điều chỉnh một chút trong thông số nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu quả sử dụng và giá không quá ảnh hưởng. Mong rằng đã giúp các bạn tìm mua được một chiếc thẻ tốt, phù hợp. Hoặc nếu không thì cũng giúp các bạn có những kiến thức tổng quan về thẻ nhớ để tự mình chọn mua một sản phẩm phù hợp.

Nguồn: Review Chuẩn

Xem thêm:

https://reviewchuan.weebly.com/