Trekking là gì? Hiking là gì? Phân biệt giữa Trekking và Hiking

Trekking và Hiking là 2 hình thức trải nghiệm được rất nhiều bạn quan tâm và yêu thích. Có thể thấy 2 hình thức trải nghiệm này khá giống nhau nhưng thực ra nó cũng có các điểm khác nhau. Hãy cùng Review chuẩn tìm hiểu về Trekking và Hiking là gì và sự khác nhau giữa 2 bộ môn này?

Trekking là gì?

Trekking là đi bộ leo núi nhiều ngày ở các vùng đồi núi

Trekking là hoạt động trải nghiệm ngoài trời, đi bộ leo núi nhiều ngày ở các vùng đồi núi, các khu vực tương đối hoang sơ với lịch trình cụ thể. Người đi trekking được gọi là Trekker, di chuyển từ điểm đến này đến điểm đến khác. Các trekker cần vượt qua những địa hình khác nhau từ đường mòn tới đoạn gồ ghề, lởm chởm, leo dốc.

Hiking là gì?

Hiking là hoạt động đi bộ đường dài

Hiking là hoạt động đi bộ đường dài, cũng tương tự như trekking. Nhưng Hiking có mức độ dễ và vừa phải hơn. Đi theo lộ trình đường mòn có sẵn để ngắm cảnh trong phạm vi ít ngày, trong ngày hoặc 1 – 2 ngày. Hiking cũng là một trong các hoạt động được nhiều bạn trẻ ưa thích và quan tâm. Người đi Hiking được gọi là Hiker.

Phân biệt Trekking và Hiking

Phân biệt Trekking và Hiking
 

Trekking

Hiking

Cường độ

Đi trên những cung đường địa hình đa dạng hơn từ đường mòn kết hợp đường gồ ghề, leo dốc, có nhiều mạo hiểm và thách thức nhiều hơn.

Là hoạt động có sự di chuyển ở mức độ dễ và vừa phải. Đi theo đường mòn có sẵn hoặc đường nhựa, cường độ nhẹ nhàng hơn.

Địa điểm

Thường ở vùng rừng đồi núi, không có phương tiện xe cộ đi lại. Mục đích chuyến đi là khám phá thiên nhiên, có những trải nghiệm mới cho bản thân.

Diễn ra ở các địa điểm có cảnh sắc thiên nhiên đẹp. Các địa danh, danh lam thắng cảnh, vườn quốc gia với mục đích ngắm cảnh.

Tên gọi khác

Du lịch bụi, leo núi

Đi bộ đường dài

Thời gian

Trekking thường nhiều ngày hơn Hiking

Ít ngày (trong ngày hoặc 1-2 ngày)

Ví dụ điểm Trekking & Hiking

Trekking Tà Năng Phan Dũng, Trekking Mũi Đôi, Trekking Bidoup, Langbiang, Fansipan… 

Vườn quốc gia Cúc Phương, Vườn quốc gia Ba Bể, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng… 

Lợi ích

Cả 2 hoạt động đều đem lại những lợi ích bất ngờ về mặt sức khỏe và tinh thần.

Thực ra khi chúng ta thực hiện hoạt động Trekking đã có sự kết hợp của Hiking trong đó.

Tại sao bộ môn Trekking & Hiking lại được ưa chuộng?

có thêm những trải nghiệm mới

Trekking và Hiking là hoạt động trải nghiệm sẽ không làm thất vọng những tín đồ đam mê xê dịch và những ai yêu thích thiên nhiên. Vừa có thêm những trải nghiệm mới, vừa được hòa mình với thiên nhiên, còn điều gì thú vị hơn nhỉ? 

Đặc biệt cả 2 bộ môn đều giúp chúng ta tăng cường về mặt thể lực, giúp giảm căng thẳng, nâng cao sức khỏe tinh thần và giúp cân bằng trong cuộc sống.

– Giúp cải thiện trí nhớ, tránh khỏi những trầm cảm.

– Hòa mình giữa thiên nhiên giúp tăng khả năng sáng tạo lên tới 50%.

– Cả 2 bộ môn đều giúp đốt cháy lượng lớn Calo, tiêu hao mỡ thừa và giúp giảm cân đấy nhớ.

– Tốt cho sức khỏe tim mạch: Giúp giảm huyết áp và giảm các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nói chung là rất tốt về mặt sức khỏe tim mạch.

Trang bị gì khi đi Trekking & Hiking?

chúng ta sẽ chuẩn bị những đồ dùng cần thiết

Tùy thuộc vào các chuyến đi dài ngày hay ngắn ngày, chúng ta sẽ chuẩn bị những đồ dùng cần thiết và cơ bản phù hợp với từng chuyến đi khác nhau.

+ Chiếc balo vừa vặn: Đựng đủ các món đồ cần thiết mà bạn mang theo.

+ Trang Phục: Ưu tiên thoáng mát, co dãn tốt dễ dàng di chuyển qua khác địa hình khác nhau.

+ Giày: Cần một đôi giày có đế bám tốt, thoải mái và vừa vặn, đi tốt trên mọi địa hình. Đôi giày chính là yếu tố quan trọng, quyết định giữa việc có thể tận hượng trọn vẹn chuyến đi hay không. Vì một đôi giày không phù hợp sẽ làm bạn bị đau chân trong suốt quá trình di chuyển đấy.

+ Các dụng cụ sinh tồn cá nhân: Áo ấm, bộ sơ cứu y tế, nước uống, thực phẩm… và các món đồ cần thiết khác phù hợp với từng chuyến đi.

Xem thêm: Trekking Núi Dinh Bà Rịa Vũng Tàu cung đường 14km 1 ngày

Lời kết

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ ở bài viết trên, chúng ta đã phần nào có thêm thông tin thú vị về 2 bộ môn Trekking và Hiking. Chúng ta cũng đã ít nhiều phân biệt được điểm khác nhau giữa 2 bộ môn thể thao Trekking và Hiking. Bạn đã sẵn sàng cho bản thân cơ hội được đi và khám phá? Hãy lên ngay lịch trình cùng đồng đội cho những chuyến Trekking, Hiking trong tương lai gần bạn nhé.

Nguồn: Review Chuẩn

Xem thêm:

https://reviewchuan.business.site/