Khám phá Chùa Bồ Đề Đạo Tràng tại Tp Châu Đốc An Giang

techparimal news

Một ngôi chùa rất linh thiêng tại trung tâm Tp Châu Đốc, thu hút nhiều du khách trên khắp cả nước đến viếng thăm và cầu nguyện. Là một điểm đến bạn không thể bỏ lỡ khi có dịp đến thành phố Châu Đốc. Bồ Đề Đạo Tràng là một danh thắng mang nhiều giá trị lịch sử của Thành Phố Châu Đốc, An Giang.

Về cảm nhận

Lúc đó là vào khoảng thời gian chiều tối, nhìn thoáng qua xung quanh nơi đây lung linh ánh đèn đầy màu sắc, tạo cho mọi người một cảm giác ấm áp từ cái nhìn đầu tiên. Xung quanh chùa gần đường lớn và gần chợ Châu Đốc, nên khá tấp nập nhộn nhịp kèm tiếng xe cộ đi lại.

Nhưng điều kỳ diệu khi bước những bước chân đầu tiên vào chùa thì mọi thứ như được chậm lại, một cảm giác bình an thanh tịnh đến lạ, làm con người ta chẳng để ý tới những thứ xô bồ tấp nập bên ngoài nữa. Mặc dù đã 19h, 20h tối, vẫn có những chuyến xe du lịch phương xa chở du khách đến tham quan, thăm viếng, cầu nguyện ở Bồ Đề Đạo Tràng.

Chùa Bồ Đề Đạo Tràng Châu Đốc An Giang
Chùa Bồ Đề Đạo Tràng Châu Đốc An Giang

Chùa Bồ Đề Đạo Tràng

Chùa Bồ Đề Đạo Tràng ở đâu? Vị trí chùa tại: Tại đường Phan Văn Vàng, P. Núi Sam, Châu Đốc, An Giang.

Maps chỉ đường: Tại đây

Maps chỉ đường
Maps chỉ đường

Về tên gọi: Cây bồ đề có nguồn gốc từ Bồ Đề Đạo Tràng bên Ấn Độ, nên nơi đây cũng được gọi là “Bồ Đề Đạo Tràng”. Và để dễ dàng quản lý, tổ chức các hoạt động, Hội Bồ Đề Đạo Tràng (Châu Đốc) được thành lập từ đó vào năm 1952 do Đặng Văn Lý (Tỉnh trưởng Châu Đốc bấy giờ) và Phạm Ngọc Đa (Hội trưởng Thông Thiên Học) đề xướng, được đông đảo Phật Tử ở khắp nơi đồng ý tán thành và đóng góp.

Chùa Bồ Đề Đạo Tràng gắn liền với 3 phật tích xưa gồm: Cây bồ đề, đất từ cội Bồ Đề linh thiêng ở Ấn Độ và Viên Ngọc Xá Lợi.

Phật tích thứ nhất: Cây Bồ Đề

Năm 1951, ông Phạm Ngọc Đa liên hệ với Đại đức Jinara Jadasa bên Ấn Độ xin cành chiết từ cây bồ đề bảo thụ mà ngày xưa Phật Thích Ca đã ngồi thiền định. Được chấp thuận, bà Nguyễn Thị Hai liền đi thỉnh cây về trồng trên mảnh đất do Tỉnh trưởng Đặng Văn Lý cấp ở trung tâm thị xã.

Cây Bồ Đề được rước trên xe hoa đi một vòng thị xã trước khi hạ thổ vào ngày 16 tháng 4 năm Nhâm Thìn (9 tháng 5 năm 1952). Khi đã hạ thổ xong theo tích xưa đã tưới cây bằng sữa. Điều bất ngờ là trước đêm hạ thổ, cây Bồ Đề đã bị ai đó chặt đứt lìa thân, tuy nhiên cây vẫn được trồng theo như kế hoạch và điều tuyệt vời đã xảy ra sau đó là cây Bồ Đề vẫn sống tốt phát triển thành 4 tược nay thành 4 nhánh lớn. 

Phật tích thứ hai: Đất từ cội Bồ Đề linh thiêng ở Ấn Độ

Vào năm 2000, ông Trương Hưng – Một thành viên của Bồ Đề Đạo Tràng (Châu Đốc) có dịp đi Ấn Độ chiêm bái Bodh Gaya. Tại cội bồ đề linh thiêng, ông đã kính thỉnh nhúm đất nơi gốc cây này đem về đựng trong bảo tháp đặt tại Bồ Đề Đạo Tràng.

Phật tích thứ ba: Viên Ngọc Xá Lợi

Một viên Ngọc Xá Lợi màu trắng bóng, nhỏ cỡ 2 hạt gạo được đựng trong một chiếc hộp được đặt trong tủ kính ở Bồ Đề Đạo Tràng trong Xá Lợi Bảo Tháp, tọa lạc giữa Chánh điện.

Chánh điện Bồ Đề Đạo Tràng
Chánh điện Bồ Đề Đạo Tràng

Theo những ghi chép trong lịch sử, khi Phật tổ Thích Ca Mâu Ni viên tịch, các tín đồ đã đem thi hài đi hỏa táng. Sau khi lửa tàn, họ phát hiện và đếm được tất cả 84 nghìn viên, đặt tên là xá lợi và là bảo vật của Phật giáo.

Cả 3 Phật tích Cây bồ đề, đất từ cội Bồ Đề linh thiêng ở Ấn Độ và Viên Ngọc Xá Lợi đều có ý nghĩa vô cùng lớn lao. 

Tại chùa Bồ Đề Đạo Tràng vào các dịp lễ đặc biệt đều thu hút đông đảo các phật tử, du khách trở về tham dự các lễ quan trọng như Lễ Thượng Ngươn, Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan, Lễ Hạ Ngươn. Đến với Bồ Đề Đạo Tràng du khách sẽ phần nào hiểu thêm về lòng thành kính và sự chân thành, niềm tin tôn giáo của người dân nơi đây, rất mộc mạc cũng rất nhiệt thành.

Về lối kiến trúc

Ban đầu chùa có lối kiến trúc đơn giản, ở chính giữa là khuôn viên có cây bồ đề lâu năm nhất tại Miền Tây. Có những góc xung quanh được khắc những câu đối, câu nói hay. Sau đó chùa được lần lượt xây dựng thêm, trở thành một điểm du lịch tham quan đẹp đẽ, tôn nghiêm như hiện tại. 

Khuôn viên chùa
Khuôn viên chùa
Khuôn viên chùa (Hình 2)
Khuôn viên chùa (Hình 2)
Khuôn viên chùa (Hình 3)
Khuôn viên chùa (Hình 3)

Tượng phật Thích Ca

Uy nghiêm trong bóng mát cây bồ đề. Nơi cách đây 500 Trước Công Nguyên phật ngồi thiền tịnh chánh quả gọi là Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng) và cây cổ thụ nơi Phật ngồi thiền định gọi là cây bồ đề (Bodhi – Tỉnh Thức, Giác Ngộ).

Cây bồ đề tọa bóng mát

Khi trồng cây bồ đề xong các phật tử dùng sữa tươi để tưới cây bồ đề, sau đó chẳng bao lâu cây bồ đề vươn lên bốn tược xanh tốt. Bốn tược này được cho là bốn chân lý mà Phật Thích Ca đã giác ngộ bao gồm Sinh, Lão, Bệnh, Tử.

Trong chánh điện chính thờ Đức Phật, ngoài khuôn viên được bố trí hài hoà hợp lý các thêm các tượng phật khác, có thêm tượng mẹ quan âm, lầu chuông lầu trống, hàng rào sắt kiên cố bao quanh toàn bộ khuôn viên, tạo cho chùa Bồ Đề Đạo Tràng thêm phần trang nghiêm. 

Xem videos:

Lời kết

Vậy là qua bài viết trên chúng ta đã phần nào hiểu thêm về điểm đến du lịch tâm linh Chùa Bồ Đề Đạo Tràng. Một điểm đến không thể bỏ lỡ khi có dịp ghé thăm An Giang. Tin chắc rằng nơi đây sẽ đem lại những điều tốt đẹp, sự bình an tâm hồn trong lòng các du khách khi có dịp đặt chân đến nơi đây.

Reviewer Vi Thị Mới

Nguồn: Review Chuẩn