Hướng dẫn du lịch Campuchia tự túc 1 ngày

Hôm nay cùng theo chân Vi Vi la cà nước ngoài nhé, đất nước mà chúng ta chuẩn bị ghé thăm đó chính là Campuchia. Một đất nước nổi tiếng sở hữu nhiều đền thờ đẹp, vừa có giá trị tôn giáo, vừa có giá trị lịch sử. Những ngôi đền ở đây chính là điểm nhấn thu hút nhiều khách du lịch tham quan và khám phá như: Angkor Wat, Angkor Thom, Ta Keo, Đền Preah Vihear, Phnom Bakheng… Về văn hoá, đây là đất nước mang đậm dấu ấn của các tôn giáo du nhập từ Trung Hoa và Ấn Độ như Hindu giáo, Phật giáo.

La cà Campuchia 1 ngày tự túc

Đây cũng là chuyến đi đầu tiên du lịch nước ngoài của mình và khó có thể tránh khỏi các bỡ ngỡ kèm theo. 1 ngày la cà tại đất nước bạn có những gì thú vị cùng chờ đón và đọc hết bài viết nhớ. 

*Về cảm nhận

Trước đó mình có cảm giác khá hồi hộp, hào hứng đón chờ vì đây cũng là lần đầu tiên mình được đặt chân ra nước ngoài. Một cảm giác mong chờ, vui và lạ lắm. Trước khi đi mình cũng tìm hiểu kỹ càng chi tiết về đất nước mình sắp đặt chân tới, cơ mà mình chỉ tìm được những thông tin chung và cơ bản. Có đặt chân tới, đi đến và trải nghiệm thực tế, bản thân mình mới có một bức tranh rõ ràng hơn và kể lại cho các bạn nè. 

Cửa khẩu Khánh Bình chụp từ phía Campuchia
Cửa khẩu Khánh Bình chụp từ phía Campuchia

Chuyện là hai chị em chúng mình đang công tác ở An Giang nên sẵn đi qua Campuchia bằng Cửa Khẩu Quốc Tế Khánh Bình để tham quan luôn. Sáng sớm chúng mình di chuyển bằng xe máy thuê tại Homestay tới gần cửa khẩu có chỗ giữ xe nguyên ngày, nên để xe máy ở đó và hành trình la cà qua Combodia bắt đầu. 

Maps: Tại đây

Đi Campuchia từ An Giang cần những gì?

Cần chuẩn bị

– Tiền mặt càng nhiều càng tốt, dự chi đủ cho chuyến đi

– Passport (Hộ Chiếu)

– Giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi Covid 

*Tiền

Tiền Campuchia

Tại sao mình lại nói chuẩn bị tiền đủ cho chuyến đi, vì chúng mình đã gặp một trường hợp như này: Chúng mình đi vào lúc sáng sớm, lúc đó tiền mặt mình còn gần 1 triệu nên mình nghĩ là đi qua đó 1 ngày sáng đi chiều về thì chắc không cần dùng nhiều tiền đâu. Ai ngờ là làm các thủ tục xuất cảnh các thứ dùng đến tiền mặt hơi nhiều nên không còn đủ tiền mặt để thanh toán khi quay lại. Nên mình có suy nghĩ dự phòng hỏi có chỗ nào rút tiền được không? Thì được một cô giới thiệu rất nhiệt tình, đi lên một chút có chỗ rút tiền. Mình tưởng có cây ATM ngay cửa khẩu ai ngờ đâu là chuyển khoản vào tài khoản khác tại quầy sau đó họ đưa lại tiền mặt cho mình. Có ai ngờ đâu, họ cũng chẳng nói rõ có phí ngay từ đầu, còn mình cũng không hỏi rõ vì cứ nghĩ cô quen biết giới thiệu giúp mình đổi rút tiền thôi, ai ngờ đâu khi chuyển khoản xong họ nói phí là 50k và giữ lại 50k trong số tiền mình chuyển khoản.

U là trời, bỡ ngỡ đầu tiên tốn mất 50k cho sự không rõ ràng ngay từ đầu. Đôi khi trước những sự nhiệt tình, niềm nở giới thiệu đó chúng ta càng cần rõ ràng ngay từ đầu. Để tránh những bỡ ngỡ bất chợt gây ra cảm giác khó chịu ảnh hưởng tới chuyến đi. Tại quầy ở đây các bạn có thể đổi tiền sang tiền Campuchia hoặc đổi qua tiền đô la không có tốn phí. Để chắc chắn họ có đưa bạn đủ số tiền hay không, bạn cần nắm rõ cơ bản tỷ giá đổi tiền nhé. Và xác nhận lại với họ có tốn phí hay không trước khi tiến hành bất cứ giao dịch nào.

  • 1 Riel = 5,71 vnd
  • 100 Riel = 571,06 vnd
  • 500 Riel = 2.855,30 vnd
  • 1000 Riel = 5.710,59 vnd
  • 2000 Riel = 11.421,18 vnd
  • 5000 Riel = 28.552,95 vnd
  • 10.000 Riel = 57.105,90 vnd

Hôm đó mình đổi 200.000 ngàn tiền việt sang tiền Campuchia thì khoảng 34.000 ngàn Riel. Tại đây bạn có thể dùng tiền Riel hoặc đô la đều được, có khu vực gần biên giới nơi người Việt sinh sống bạn có thể dùng tiền của Việt Nam. 

Passport (Hộ Chiếu)

* Passport (Hộ Chiếu): Mình không rõ trước đây đi qua nước bạn có cần hộ chiếu hay không nhưng tại thời điểm mình đi là CẦN CÓ HỘ CHIẾU mới có thể xuất nhập cảnh qua nước bạn Campuchia.

* Giấy xác nhận tiêm Covid: Bên Việt Nam không yêu cầu, ở nước bạn họ yêu cầu cần có giấy xác nhận đã tiêm 2 mũi Covid bằng giấy, còn hiển thị trên app hoặc chụp ảnh phiếu đã tiêm đủ 2 mũi họ vẫn không chấp nhận (nên đành tốn thêm 100k phí để qua được cửa khẩu, nếu có giấy chỉ tốn 50k thôi).

*Về xe máy: Lúc mình đi cũng không được đem qua. Hai chị em đành gửi nhờ xe ở gần cửa khẩu Khánh Bình và đi bộ qua, sau đó trả tiền xe để họ chở đi đến điểm cần đi tại Campuchia.

Chi phí đi Campuchia?

Về chi phí xăng xe đi lại di chuyển gửi xe các bạn tự cân đối nhé, mình sẽ chia sẻ về các chi phí chính cho các thủ tục xuất nhập cảnh. Về thời gian để đóng dấu xuất nhập cảnh khá nhanh, nên các bạn yên tâm không cần phải đợi lâu. Chỉ đợi trong trường hợp cũng có quá nhiều người cùng một lúc đang chờ đóng dấu thôi. 

Lượt đi

– Xuất cảnh tại Việt Nam: 50k/ người

+ Qua cửa khẩu Campuchia: 50k/ người

+ Giấy khai báo tại Campuchia: 50k/ người (Màu vàng vàng)

+ Giấy y tế tại Campuchia: 100k/ người (Nếu đem theo giấy đã tiêm đủ chỉ 50k/ người, còn giấy điện tử hay app đều không được chấp nhận)

+ Mộc nhập cảnh tại Campuchia: 100k/ người

  • Tổng lượt đi: 350k/ Người

Lượt về

– Xuất cảnh tại Campuchia: 100k/ người

– Qua cửa khẩu cuối của Campuchia: 50k/ người

+ Nhập cảnh Việt Nam: 50k/ người

  • Tổng lượt về: 200k/ người

=> Tổng chi cơ bản cho các thủ tục: 550k/ Người

Một ngày tại Campuchia thì đi đâu, ăn gì?

Cũng có khá nhiều sự lựa chọn, bạn có thể thuê xe tuk tuk hoặc đi ghép xe ô tô để đi lên Phnôm Pênh. Từ cửa khẩu Khánh Bình di chuyển lên Phnôm Pênh cũng tầm 2 tiếng, mức giá mình hỏi được từ 10-20 USD cho một lượt đi. 

Bên kia cửa khẩu cũng có xe ôm sẵn sàng chở bạn đi bất kỳ nơi đâu bạn muốn. Ngoài ra bạn có thể nhờ họ liên hệ xe ô tô hoặc xe tuk tuk, nếu đàm phán về mức giá hợp lý thì vi vu thôi nhớ.

Xe Tuktuk và những người bạn nhỏ

Còn 2 chị em mình chỉ đi loanh quanh gần Kaoh Thum – Sampeou Poun, (Sampeou Poun là một xã thuộc huyện Koh Thom, tỉnh Kandal, Campuchia, có giáp biên giới với thị trấn Long Bình và xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang). Tại Kaoh Thum – Sampeou Poun có khá nhiều người Việt sinh sống nên chúng mình khá thuận lợi để giao tiếp và hỏi thăm. Đi một vòng tụi mình gặp được các bạn nhỏ khá dễ thương, nhanh nhẹn, chẳng sợ 2 cô đâu cứ thế bước tới nói chuyện làm quen. Chơi với các bạn nhỏ xong thì hai chị em loanh quanh đi ăn uống nghỉ ngơi rồi tản bộ về lại cửa khẩu trước 18h00, vì nếu về trễ hơn 18h00 là cửa khẩu đóng cửa. Hành trình đi bộ tầm 10km về lại cửa khẩu Khánh Bình một trải nghiệm đáng nhớ giữa cái nắng nóng chang chang, vừa đi – vừa ăn – vừa nghỉ – vừa khám phá bảo sao đi hoài 2-3 tiếng mới tới cửa khẩu hehe. 

+ Ăn gì: Một đĩa cơm ở đây 6000 Riel – khoảng 25k-30k tiền Việt.

+ Uống gì: Về nước uống khá đa dạng, trà sữa, soda… 5000 Riel – Khoảng 25k. Vị khá giống vị của Việt Nam, đặc biệt là ly nước rất to dung tích chắc khoảng 1 lít. 

soda dâu khổng lồ

+ Đi đâu: Tham quan một số ngôi chùa (វត្តសំពៅមាស Sampov Meas Pagoda), ghé chợ Kaoh Thum, gặp gỡ được các bạn nhỏ siêu cute.  – Tụi con thích được lên Youtube lắm, quay tụi con nè cô ơi…

Các câu hỏi khác

Thời hạn cho một lần xuất cảnh đi du lịch là bao lâu?

– Visa du lịch có giá trị 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu các bạn ở thêm thì có thể xin gia hạn.

Đi từ cửa khẩu này về qua cửa khẩu khác được không?

– Câu trả lời là có

Mấy giờ cửa khẩu đóng cửa: Khoảng 18h00

Các lưu ý quan trọng

– Chúng ta nên hỏi giá hoặc rõ ràng trước khi dùng một dịch vụ nào đó để tránh bỡ ngỡ, nếu mọi thứ đã xong rồi và họ quay lại đòi chi phí thế thì thật khó chịu.

– Chuẩn bị tiền đủ hoặc dư để không phải tốn các chi phí rút tiền không đáng có. 

– Hỏi và hỏi thật nhiều, nếu không chắc chắn về một điều gì đó hãy hỏi để có được câu trả lời.

– Thường cửa khẩu đóng cửa lúc 18h00 nên các bạn đi đâu xuất nhập cảnh trước 18h00 nhé. 

– Hãy có cho mình sự cẩn thận, sự chuẩn bị tốt nhất khi tới một nơi xa lạ. 

Lời kết

Thế là hết hành trình 1 ngày của hai chị em mình tại Campuchia rồi, một hành trình mới mẻ và đầy thú vị, có thêm những trải nghiệm mới lạ, bập bẹ được vài tiếng chào hỏi “Xua x’đây” – “Xốc-xop bai”. Chúc các bạn có những chuyến đi đầy thú vị nhé.

Jun chudu Vlog & Mới Vi Official

24.08.2022

Nguồn: Review Chuẩn