Mạng 5G là gì và những ưu điểm vượt trội của mạng 5G

5G là một công nghệ mạng di động thuộc thế hệ thứ 5 của mạng di động, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều sự đột phá mới trong sự đổi mới kế thừa và phát triển từ các công nghệ mạng trước đó. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về công nghệ mạng 5G qua bài viết bên dưới nhé.

Mạng 5G là gì?

5G viết tắt của 5th Generation

5G viết tắt của 5th Generation, 5G ra đời kế thừa và tiếp nối sự phát triển của 4G. Chữ “G” viết tắt “Generation” – Thế hệ mạng công nghệ di động. Mạng 5G được thiết kế cải tiến nhiều hơn so với 4G, tốc độ và khả năng phản hồi nhanh chóng và còn nhiều hơn nữa, 5G sẽ là một cuộc cách mạng lớn trong tương lai. 

Cách đơn giản để biết thiết bị của chúng ta đang sử dụng công nghệ mạng 3G, 4G hay 5G là nhìn vào góc phải trên cùng của thiết bị di động. Ở chiếc điện thoại gần cột sóng, chúng ta dễ dàng nhận ra dòng chữ hiện lên như 3G, 4G hoặc 5G. 

Cùng nhìn lại sự phát triển của các thế hệ mạng công nghệ di động. 

các thế hệ mạng công nghệ di động

1G: Nghe và gọi thoại – Ra mắt những năm 1980 tốc độ của 1G là 2,4 Kbps. 

Xem ngay: Sim số đẹp Chỉ từ 149k trên Shopee | Freeship Xtra

Sim số đẹp chỉ từ 149k Shopee
Sim số đẹp chỉ từ 149k Shopee

Link mua hàng Shopee

2G: Nhắn tin và gọi – Ra mắt năm 1991 tốc độ của 2G từ 60 Kbps đến 1 Mbps.

3G: Nghe + gọi + Internet và phim ảnh. Ra đời năm 1998, nhờ có 3G người dùng đều có thể truy cập Internet cho cả thiết bị cố định với tốc độ 2 Mbps và cả các phương tiện di chuyển với tốc độ 384 Kbps. Tốc độ đường truyền dữ liệu được cải thiện và nhanh hơn.

4G: Được phát hành năm 2008 tốc độ vượt trội hơn rất nhiều, tốc độ tối đa lên tới 1 Gbps. Tốc độ tải lên và tải xuống nhanh hơn, hỗ trợ các ứng dụng cần nhiều dữ liệu như các dịch vụ trò chơi điện tử, TV di động…

5G: Cải thiện rất nhiều về tốc độ, kết nối mạng Internet nhanh, mạnh, độ trễ thấp. 5G hứa hẹn là một sự cải tiến vượt trội kế thừa và cải thiện từ mạng 4G.

Sự khác biệt giữa 5G và 4G?

khác biệt giữa 5G và 4G
khác biệt giữa 5G và 4G

Sự xuất hiện của mạng 5G hứa hẹn sẽ mang lại nhiều sự đột phá mới trong tương lai. Mạng 5G dự kiến về tốc độ sẽ nhanh hơn gấp 10 lần so với mạng 4G hiện nay.

 

Mạng 5G

Mạng 4G

Tốc độ

– Tốc độ 5G đạt đến 10 Gbp/s (Gigabit mỗi giây) có thể cao hơn. Dù ở vùng rìa, vùng sâu vùng xa tốc độ có thể vẫn đạt ở mức 1 đến vài trăm Mbp/s.

– Với tốc độ mạnh mẽ có thể tải bộ phim dài 2 tiếng chưa tới 10 giây.

– Tốc độ tải xuống tối đa của 5G là 2,5 Gbps.

– Tốc độ upload của 5G là 1,25 Gbps.

– Tốc độ đạt 1 – 1.5 Gbp/s.

– Thông thường tải bộ phim dài 2 tiếng mất khoàng 7-10 phút.

– Tốc độ tải xuống của 4G là 1 Gbps. 

– Tốc độ upload của 4G khoảng 500 Mbps.

Độ trễ

Độ trễ của 5G giảm xuống còn khoảng 1ms hoặc bằng 0 trong điều kiện tốt.

Độ trễ của 4G là khoảng 50ms hoặc có thể cao hơn nếu trong điều kiện không được tốt. 

Tần số

5G sử dụng tần số 30-300 GHz.

4G sử dụng tần số dưới 6 GHz.Mức độ kết nối thiết bị

Có thể kết nối nhiều thiết bị cùng một lúc mà không bị ảnh hưởng nhiều về tốc độ cũng như đường truyền luôn được đảm bảo ổn định, không xảy ra tình trạng bị gián đoạn.

Nếu nhiều thiết bị cùng kết nối một lúc có thể gây tắc nghẽn, dẫn tới tốc độ dữ liệu chậm hơn, tải xuống lâu hơn. Và càng khó để kiểm soát được tình trạng gián đoán hoặc chuyển mạng giữa các thiết bị.

Điểm nổi bật của mạng 5G

Mạng di động siêu nhanh
Mạng di động siêu nhanh

Mạng di động siêu hiệu quả: Đem lại một mạng lưới hiệu suất tốt hơn nhiều với mức chi phí đầu tư thấp.

Mạng di động siêu nhanh: Kết nối với mọi thiết bị khác một cách dễ dàng và nhanh chóng, từ mọi thiết bị thông minh như: Điều hòa thông minh, đèn thông minh trong nhà…

Lợi ích của 5G là gì?

  • 5G giúp cho những cuộc gọi video trở nên sắc nét hơn.
  • 5G với tốc độ nhanh, độ phân giải cao giúp người dùng trải nghiệm trò chơi mượt hơn. 
  • 5G giúp tải các tệp có dung lượng cao một cách nhanh chóng kể các bộ phim có dung lượng lớn một cách rất mượt mà chưa tới 15 giây.
  • 5G giúp bạn kết nối với các thiết bị hiệu quả dễ dàng hơn. 

Nhược điểm của mạng 5G là gì?

Sử dụng mạng 5G sẽ làm hao pin nhanh hơn
Sử dụng mạng 5G sẽ làm hao pin nhanh hơn

Bên cạnh những ưu điểm lợi ích thì mạng 5G còn có những mặt hạn chế nhỏ, cũng như việc phát triển cơ sở hạ tầng cần chi phí khá cao.

– Công nghệ mạng 5G sử dụng sóng siêu âm với tần số cao nhưng có một nhược điểm là chúng không thể đi xuyên qua các vật thể rắn một cách dễ dàng như ô tô, cây cối, tường mái nhà… Trong khi mạng 4G có khả năng vượt qua những chướng ngại vật tốt hơn mạng 5G. Do đó, để giải quyết tình trạng này cho mạng 5G có thể là có sự xuất hiện độ phủ của những ăng-ten thu sóng.

– Sử dụng 5G sẽ làm hao pin nhanh hơn khi sử dụng 4G, nhưng điều này sẽ được sớm khắc phục nhờ vào những cải tiến mới trong tương lai. 

– Hiện tại mạng 5G của các nhà mạng đang trong giai đoạn thử nghiệm ở Việt Nam. Tin chắc vào một ngày không xa trong tương lai, nó sẽ là công nghệ phổ biến nhất đem đến nhiều trải nghiệm mới tiện ích cho cuộc sống của chúng ta. 

Xem thêm: ESIM là gì? Cách chuyển đổi từ sim vật lý thành esim

Xu hướng mạng 5G là gì?

hứa hẹn sẽ phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dùng
hứa hẹn sẽ phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dùng

Việc phủ sóng mạng 5G là điều tất yếu sẽ xảy ra trong tương lai, hứa hẹn sẽ phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dùng đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống.

Việc truyền phát video 8K đối với 5G vô cùng đơn giản, tải xuống dữ liệu một cách nhanh chóng và có độ trễ rất thấp. 

5G có thể là chiếc chìa khóa để biến những chiếc xe tự lái trở nên phổ biến hơn. Điều này đòi hỏi cần một tốc độ nhanh, độ trễ thấp nhiều băng thông và độ tin cậy cao. 

Những cơ hội mới phát triển nhờ 5G

Mọi thứ như gần nhau hơn giữa con người và Internet, mọi hoạt động được giao tiếp một cách nhanh chóng và thực hơn. 

Góp phần cải thiện nâng cao hiệu suất làm việc, học tập. Mọi thứ trở nên dễ dàng hơn nhiều, cuộc sống trở nên hiện đại và thông minh hơn.

cơ hội mới phát triển nhờ công nghệ mạng 5G
cơ hội mới phát triển nhờ công nghệ mạng 5G

Các quốc gia cũng cần nâng cấp cơ sở hạ tầng tương ứng, để áp dụng được công nghệ mạng 5G. Điều này sẽ kích thích thêm sự đầu tư, phát triển thêm các cơ sở vật chất, hạ tầng viễn thông của đất nước.

Mạng 5G hoạt động như nào?

Trước đây cả 4 thế hệ mạng di động đều sử dụng tháp di động vĩ mô, cao hàng trăm mét và yêu cầu nguồn điện rộng lớn để truyền trên khoảng cách xa.

Đối với 5G hoạt động hơi khác một chút. Mạng di động 5G sử dụng kết hợp các tần số từ nhiều băng tần để tối đa hóa thông lượng. Ngoài các tháp sóng vĩ mô truyền thống, 5G cũng sẽ sử dụng một số lượng lớn các sóng vi mô nhỏ hơn nhiều cho các dải phổ sóng milimet mới để tạo ra một vùng phủ sóng mạng tốc độ siêu cao.

Ứng dụng 5G vào cuộc sống

Ứng dụng mạng 5G vào cuộc sống
Ứng dụng mạng 5G vào cuộc sống

+ Chơi game và thực tế ảo: 5G hoàn toàn làm được điều đó, đem lại nhiều trải nghiệm tốt hơn để bạn có thể thưởng thức trọn vẹn những bộ film và các game thực tế ảo khác nhau.

+ Mô hình xe tự lái: Nhờ vào tốc độ Internet cao của mạng 5G sẽ giúp xe không người lái xử lý linh hoạt các tình huống nhanh hơn, giảm thiểu độ trễ và hạn chế tai nạn.

+ Lĩnh vực ý tế: Chăm sóc y tế từ xa các bác sĩ có thể chuẩn đoán bệnh từ xa và dễ dàng theo dõi tình hình sức khỏe của người bệnh dù ở cách xa nhau. 

+ Các hội nghị trực tuyến: Giúp kết nối dễ dàng mọi người ở những nơi khác nhau tham gia cuộc họp giống như đang có mặt trực tiếp tại cuộc họp.

+ Tìm kiếm thông tin dễ dàng: Mạng 5G giúp bạn tìm kiếm thông tin với một tốc độ mạnh mẽ, vô cùng nhanh, thậm chí tải một video dài chỉ mất khoảng 10s. 

Bên cạnh đó mạng 5G còn dễ dàng ứng dụng trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp, bán lẻ, giao thông vận tải, sản xuất và khâu hậu cần…

Các câu hỏi khác về mạng 5G

5G liệu có an toàn không?

thực tế mạng 5G chỉ ở mức tần số 30 GHz sẽ không ảnh hưởng gì đến não bộ
thực tế mạng 5G chỉ ở mức tần số 30 GHz sẽ không ảnh hưởng gì đến não bộ

Có nhiều bạn cho rằng sóng có tần số cao sẽ ảnh hướng tới sức khỏe, ảnh hưởng tới hệ thần kinh của con người. Tuy nhiên ngưỡng tần số ảnh hưởng đến sức khỏe là vượt mức tần số 30 GHz, thậm chí là lớn hơn 300 GHz. Còn thực tế mạng 5G chỉ ở mức tần số 30 GHz sẽ không ảnh hưởng gì đến não bộ cũng như sức khỏe của con người.

5G đã được áp dụng chưa?

Năm 2020 Việt Nam có 3 nhà mạng lớn gồm Viettel, Vinaphone và Mobifone đã được cấp phép và triển khai thử nghiệm mạng 5G tại thành phố Hà Nội và Tp. HCM. Tốc độ 5G đạt từ 600 Mbps đến 1.5 Gbps, tương đương với các gói Internet cáp quang cao cấp. Đặc biệt là người dùng cần sử dụng thiết bị smartphone có hỗ trợ mạng 5G mới có thể trải nghiệm được.

Xem thêm: Phân biệt đầu số Mobifone, Viettel, Vinaphone

5G có thực sự nhanh?

Với sự cải tiến vượt bậc, 5G có tốc độ vô cùng nhanh gấp 10 lần công nghệ 4G trước đó. Trong quá trình thử nghiệm của 3 nhà mạng lớn mạng 5G đạt tốc độ dao động từ 600 đến 800 Mbps, có thời điểm lên đến 1 Gbps – 1.5 Gbps nhanh gấp 10 lần.

Điện thoại nào thì dùng được 5G?

Một số dòng smartphone có hỗ trợ 5G
Một số dòng smartphone có hỗ trợ 5G

Tùy thuộc vào dòng Smartphone mà bạn đang sử dụng có hỗ trợ 5G hay không, thì sẽ sử dụng được 5G hoặc không sử dụng được.

Một số dòng smartphone có hỗ trợ 5G

Thời điểm cuối năm 2020 một số hãng đã tung ra các sản phẩm hỗ trợ kết nối mạng 5G. Có thể kể đến các dòng: Samsung Galaxy Note 20 Ultra 5G, Nokia 8.3 5G, Xiaomi MI 10T Pro 5G, Xiaomi MI 10T Lite 5G, Asus Rog Phone 3…

Chắc chắn trong tương lai các hãng sẽ tung ra thêm nhiều sản phẩm hơn nữa có hỗ trợ mạng 5G để mọi người dùng có thể dễ dàng tiếp cận với mạng 5G hơn.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn mạng 5G là gì? Những điểm khác biệt giữa 4G và 5G, những lợi ích xu hướng tương lai của mạng 5G. Tin chắc rằng trong tương lai không xa, 5G sẽ tạo ra một loạt các ứng dụng và mô hình kinh doanh mới khi công nghệ được tung ra. Mong rằng bài viết giúp bạn giải đáp những thắc mắc về mạng 5G. Đừng quên truy cập trang web Review-Chuẩn thường xuyên để đón đọc và cập nhật những thông tin mới nhất nhé.

Nguồn: Review Chuẩn