Bảo quản cà phê đúng cách cực kỳ đơn giản tại nhà

Để có được tách cà phê thơm ngon, việc bảo quản cà phê cũng góp một phần quan trọng không kém để đảm bảo vẫn giữ được hương vị đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu các cách bảo quản cafe ở bài viết dưới nhé. 

Cách bảo quản cà phê bột

Cà phê bột là sản phẩm cuối cùng của quá trình rang xay từ hạt cafe. Sau đó bột cà phê được sử dụng để pha bằng phin hoặc bằng máy, là nguyên liệu trực tiếp để pha chế cafe. Bên cạnh đó, việc bảo quản cafe bột lại càng cần phải chú trọng hơn để tránh ẩm mốc, hư hỏng. Khuyến khích sử dụng ngay sau khi xay để thưởng thức một tách cà phê chất lượng, đậm đà hương vị nhé!

1. Khuyến khích bảo quản bột cà phê trong chai lọ thuỷ tinh

Bảo quản cà phê đúng cách cực kỳ đơn giản tại nhà
Cách bảo quản cafe đúng cách cực kỳ đơn giản tại nhà

Việc bảo quản trong chai lọ thuỷ tinh đã vệ sinh sạch sẽ khô ráo và đậy kín sẽ đảm bảo được sự khô ráo của cà phê, tránh được ẩm mốc hoặc mất mùi. Sau đó để ở nơi khô mát, tránh tiếp xúc với nhiệt độ và ánh sáng quá cao. Điều này sẽ giúp giữ nguyên được hương vị của cà phê nguyên chất. Tuyệt đối không để cà phê bột ngoài không khí.

2. Có thể bảo quản cà phê bột ở trong tủ lạnh

Bảo quản cà phê đúng cách cực kỳ đơn giản tại nhà
Cách bảo quản cafe đúng cách cực kỳ đơn giản tại nhà

Chuẩn bị một lượng vừa đủ dùng trong ngày bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, ở ngăn mát tủ lạnh có thể hạn chế được sự tiếp xúc của cafe với không khí và ánh sáng. Tuy nhiên, ở môi trường này có thể làm giảm chất lượng cafe vì chúng hấp thụ những mùi khác xung quanh nó. Giải pháp là không bảo quản cafe ở tủ mát cùng với các thực phẩm có mùi khác. Hoặc có tủ riêng để bảo quản cà phê. 

Phần còn lại bạn có thể chia nhỏ thành các túi Zip bảo quản trong ngăn đông. Việc bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh có thể giúp bạn thuận lợi lấy cafe khi cần mà vẫn có thể giữ nguyên được hương vị của nó. 

Cách bảo quản cafe hạt

Bảo quản cà phê đúng cách cực kỳ đơn giản tại nhà
Bảo quản cà phê đúng cách cực kỳ đơn giản tại nhà

1. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát tránh nơi có độ ẩm cao

2. Hạn chế để cafe tiếp xúc với không khí, ánh sáng, nơi quá ẩm hoặc quá nóng

3. Sử dụng ngay sau khi xay

4. Xay một lượng vừa đủ dùng

5. Sử dụng bao bì có van một chiều giúp giải phóng khí ở trong gói cà phê ra ngoài và cũng ngăn được không khí từ ngoài vào giúp ngăn chặn quá trình oxi hoá. 

Cà phê hạt dễ bảo quản và thời gian sử dụng được lâu hơn so với bột cafe. Nếu biết cách bảo quản đúng, hạt cafe thường được sử dụng trong khoảng thời gian khá lâu từ 1-2 năm.

Cách bảo quản cafe đã pha

Bảo quản cà phê đúng cách cực kỳ đơn giản tại nhà
Bảo quản cà phê đúng cách cực kỳ đơn giản tại nhà

Đối với cà phê đã pha thì việc bảo quản lại càng khó hơn theo các chuyên gia dinh dưỡng cà phê đã pha để ở ngoài nhiệt độ thường từ 45p – 1 tiếng sẽ làm cà phê bị nhiễm vi khuẩn, ảnh hưởng tới chất lượng mùi vị, nếu uống phải thì sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hoá. Do đó cần bảo quản đúng cách. 

Nếu bạn lỡ pha quá nhiều thì hãy đổ cà phê vào ⅔ chiếc cốc hoặc ly thuỷ tinh sau đó đẩy nắp kín, đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 0 – 4 độ C. Cách này có thể bảo quản cà phê đã pha trong khoảng 2 ngày. 

Xem thêm: Những lợi ích khi uống cafe

Cách bảo quản bã cafe

Bảo quản cà phê đúng cách cực kỳ đơn giản tại nhà
Bảo quản cafe đúng cách cực kỳ đơn giản tại nhà

Bảo quản ướt: Hãy để nguyên chất bã cà phê, không rửa với nước, cho vào túi zip hoặc hũ thuỷ tinh đậy kín sau đó để ở nơi thoáng mát hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh. 

Bảo quản khô: Bạn đem phơi nắng hoặc sấy khô bằng lò nướng, đặc biệt phơi hoặc sấy kĩ, tránh tình trạng bã còn ướt, dễ bị ẩm mốc. Sau khi đã khô, cất bảo quản trong túi zip hoặc chai lọ thuỷ tinh nơi khô ráo, thoáng mát để sử dụng dần.

Thông thường sẽ bảo quản được từ 2-3 tháng bằng các phương pháp bảo quản trên. 

Xem thêm: Công dụng của bã cà phê

Lời kết

Vậy là Review – Chuẩn đã cung cấp những thông tin hữu ích về các cách bảo quản cà phê từ bảo quản cà phê bột, cà phê hạt, cafe đã pha cho tới bảo quản bã cafe. Chúc các bạn áp dụng thành công nhé, hãy thường xuyên truy cập Review – Chuẩn để biết thêm những thông tin thú vị khác cũng như nhiều tips để bỏ túi nhé.

Nguồn: Review Chuẩn

Xem thêm:

reviewchuan.blogspot.com