2022 | Từ A – Z về Ánh Sáng Xanh | Những cách chống hiệu quả

Tất tần tật về ánh sáng xanh là gì? Và cách chống lại ánh sáng xanh !!

Ngày nay các thiết bị điện tử đang tràn ngập trong cuộc sống của chúng ta, như tivi, máy tính, đặc biệt là smart phone. Không chỉ vì nhiều thiết bị, mà chúng ta cũng dành rất rất nhiều thời gian cho những thiết bị như vậy, hàng giờ ngồi trên máy tính làm việc, sau đó là rất nhiều thời gian lướt Facebook, Youtube hoặc chơi game trên điện thoại…

Ánh sáng xanh của các thiết bị này gây hại không nhỏ đến thị lực và giấc ngủ của chúng ta, kéo theo sự xuống dốc của sức khỏe. Điều này đã được chứng minh bởi các công trình nghiên cứu, các bài báo cũng nói rất nhiều. Nhưng ngày ngày chúng ta vẫn thấy rất nhiều người xung quanh, thậm chí bản thân chúng ta gắn chặt với máy tính, thậm chí chơi game, xem phim đến khuya mới đi ngủ.

Một phần có lẽ vì chúng ta còn chủ quan, một phần có thể là chúng ta cũng chưa biết, nhưng đôi khi là do đó đã trở thành lối sống hiện đại không thể tránh khỏi. Như mình đây, dù đã tìm hiểu khá kĩ càng nhưng đặc thù công việc phải tiếp xúc với máy tính, điện thoại rất nhiều.

Vậy nên thông qua bài viết này, Review Chuẩn mong sẽ chia sẻ những thông tin, hiểu biết, kinh nghiệm của mình để giúp các bạn giảm thiểu tác hại của ánh sáng xanh trong cuộc sống.

Định nghĩa Ánh sáng xanh và tác hại của nó

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là một phần của trong dải quang phổ, và để đi vào chi tiết khái niệm thì thực sự sẽ rất mệt mỏi vì mình sẽ bê vào đây một mớ lí thuyết quang phổ trong vật lí.

Ánh sáng xanh là gì?
Ánh sáng xanh là gì?

Các bạn cứ hiểu đơn giản là trong ánh sáng có nhiều dải quang phổ trải dài từ đỏ tới xanh lục, trong đó ánh sáng đỏ có bước sóng dài nhất nhưng có năng lượng thấp nhất, ở chiều ngược lại thì ánh sáng xanh lục có bước sóng ngắn nhất nhưng năng lượng nhiều nhất, nên ánh sáng xanh sẽ được định nghĩa là ánh sáng được nhìn thấy có mức năng lượng cao nhất.

Loại tia sáng này trong tự nhiên có nguồn gốc từ mặt trời và trải qua hàng triệu năm tiến hóa thì cơ thể con người đã hoàn toàn thích nghi với nguồn sáng xanh từ mặt trời rồi, thậm chí nó còn có lợi cho cơ thể người nữa. Cụ thể, với nguồn năng lượng lớn thì ánh sáng xanh sẽ giống như một công tắc bật/ tắt chức năng sinh học của cơ thể chúng ta, khi trời sáng – có loại tia sáng này – cơ thể chúng ta hoạt động, ngược lại khi trời tối thì cơ thể con người sẽ nghỉ ngơi, và tạo cảm giác buồn ngủ.

Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tác hại của nó trên các thiết bị điện tử.

Tác hại

Cần phải khẳng định rằng ánh sáng xanh không có hại mà có lợi. Nhưng loại ánh sáng trên các thiết bị điện tử thì khác.

Khi trời tối, cơ thể chúng ta lẽ ra phải đi vào trạng thái nghỉ ngơi, nhưng rất nhiều ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, điện thoại mà chúng ta sử dụng sẽ khiến nhịp sinh học của cơ thể bị rối loạn, não bộ sẽ ức chế chức năng sản sinh Melatonin khiến cơ thể vẫn hiểu là nó đang cần hoạt động chứ chưa tới giờ nghỉ ngơi, thế là chúng ta thức khuya hơn, ngủ không còn ngon giấc.

Chắc các bạn không còn xa lạ với cảnh cả ngày rất mệt mỏi, nhưng tối về cầm điện thoại xem phim, chơi game một hồi thì lại tỉnh như sáo, chả thấy buồn ngủ.

Lướt điện thoại ban đêm gây khó ngủ
Lướt điện thoại ban đêm gây khó ngủ

Và vì vậy mà sức khỏe của chúng ta càng ngày càng đi xuống, vì chúng ta ngủ ít hơn, giấc ngủ cũng không ngon, ngoài ra cũng mắc nhiều bệnh liên quan như giảm khả năng tập trung, ảnh hưởng đến tâm trạng, giảm sức đề khảng, mệt mỏi uể oải, stress kéo dài, dễ cáu gắt nổi nóng, tâm trạng không vui… Ngoài ra khi nhịp sinh học rối loạn còn kéo theo các chức năng cơ thể khác như tiêu hóa, hóa hấp, tim mạch bị ảnh hưởng.

Nhưng không chỉ có tác hại lên nhịp sinh học và giấc ngủ, hiện nay cũng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh sẽ ảnh hưởng tới thị lực của bạn. Vì những bước sóng năng lượng cao này có thể đi vào tận sâu võng mạc và sẽ làm tổn thương các tế bào nhạy cảm và kéo theo nhiều bệnh lí của mắt như thoái hóa điểm vàng, giảm thị lực (tăng độ cận/viễn), đục thủy tinh thể, mỏi mắt và thậm chí có thể dẫn đến mù.

Những cách giảm thiểu sự nguy hại của loại tia sáng này

Cách chống lại tác hại của ánh sáng xanh thật ra rất đơn giản, là hạn chế tiếp xúc với các nguồn phát ánh sáng xanh thôi. Nhưng như đã nói từ đầu bài viết, mình thực sự tin rằng trong cuộc sống hiện đại ngày nay chúng ta khó mà sống thiếu các thiết bị điện tử, khó mà làm việc thiếu máy tính, khó mà rời xa smart phone được. Vì vậy, dù mình vẫn khuyến khích nếu các bạn giảm thời gian ngồi máy tính, bớt thời gian bấm điện thoại thì quả là rất tốt, nhưng nếu không thể thì sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn 2 cách để giảm thiểu tác hại từ ánh sáng xanh.

Các bạn cứ hình dung cho dễ hiểu thì mắt của bạn là nguồn nhận ánh sáng và các thiết bị điện tử là nguồn phát ánh sáng, thì để giảm thiểu tác hại của loại tia sáng này bạn có thể chọn một trong 2 cách, cách 1 là bảo vệ nguồn nhận – là mắt của bạn – bằng các loại kính chống ánh sáng xanh, cách 2 là giảm tác hại từ nguồn phát – là các thiết bị điện tử.

1. Cách hạn chế tiếp xúc mắt bằng các loại kính chống ánh sáng xanh.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tròng kính có khả năng chống một phần ánh sáng xanh, các hãng kính nổi tiếng trên thế giới có thể kể đến Hoya của Nhật Bản – một hãng chuyên về tròng kính có mức giá không quá đắt, giá rẻ thì có tròng kính Excelite của Thái Lan, Zeiss thì là thương hiệu cao cấp và rất đắt tiền đến từ Đức (tất nhiên là chất lượng cũng vượt trội), ngoài ra thì còn có Essilor từ Pháp, hoặc thậm chí là Xiaomi – một tập đoàn công nghệ tỉ đô của Trung Quốc cũng có chất lượng tròng kính đáng ghi nhận.

Kính chống ánh sáng xanh
Kính chống ánh sáng xanh

Lazada – Kính chống ánh sáng xanh Xiaomi 

2. Cách hạn chế ánh sáng xanh trên smart phone và các thiết bị điện tử khác.

Dán màn hình lọc tia sáng xanh
Dán màn hình lọc tia sáng xanh

Với các thiết bị như màn hình máy tính, laptop, tivi thì bạn có thể thử 2 cách, thứ nhất là dùng tấm lọc ánh sáng xanh để bảo vệ cho mắt, thứ hai là bật chế độ ánh sáng xanh của loại màn hình đó. Mỗi loại màn hình đều có chức năng này nhưng menu cài đặt khác nhau khác nhiều nên mình không thể chỉ hết cho các bạn, nhưng thông thường đó là chế độ Blue light và sẽ khiến cho màn hình của bạn hơi ngả sang cam vàng.

Dán chống ánh sáng xanh Tiki 

Dán chống ánh sáng xanh Shopee

Với smartphone mọi việc sẽ dễ dàng hơn dù ban đầu nó không có chứ năng hạn chế ánh sáng xanh. Nhưng ngày nay smart phone đã dần trở thành một vật bất li thân, chúng ta dùng nó rất nhiều, đặc biệt là trước khi đi ngủ khiến cho tác hại của ánh sáng xanh càng thêm nghiêm trọng, vì vậy các hãng sản xuất smart phone đương nhiên sẽ phải thêm chức năng này.

Với Apple, đó là chức năng Night Shift, với máy Samsung thì là Blue Light Filter, với máy Pixel thì là chế độ Night Light, với máy LG là Comfort View, máy HTC và One Plus thì là tính năng Night Mode, máy Huawei là Eye Care, Motorola là Night Display, Xiaomi là Reading Mode… Mỗi hàng sẽ lại có một cái tên khác nhau vì vấn đề bản quyền công nghệ, nhưng đa phần đều nằm trong mục Cài đặt -> Màn hình/ Hiển thị của thiết bị đó. Hoặc bạn có thể Google từ khóa mà mình nêu vừa rồi để xem hướng dẫn bật các chế độ kể trên.

Ngoài cách sử dụng các chế độ có sẵn của nhà sản xuất phần mềm, các bạn cũng có thể tìm kiếm các app có tác dụng giảm loại tia sáng này trên màn hình smartphone. Với mình thì dùng chế độ mặc định của máy là đã đủ rồi!

Xem thêm: 6 ứng dụng loại bỏ loại tia sáng có hại này trên điện thoại

LỜI KẾT

Bản thân là người làm công việc liên quan tới internet, mạng xã hội nên mình phải online rất nhiều và dính chặt với các thiết bị điện tử, nhất là smartphone và laptop nên mình hiểu rất rõ cái cảm giác mệt mỏi, uể oải do thiếu ngủ nhưng lại khó ngủ, hoặc không thể ngủ ngon vì lỡ ôm laptop/ smartphone quá lâu trước khi đi ngủ. Kéo theo đó là một sức khỏe yếu, không ngừng đi xuống mà mình phải mất rất nhiều thời gian tập luyện, ăn uống, thay đổi cách sống, giảm thời gian dùng laptop, ít ôm smartphone để cải thiện sức khỏe của bản thân.

Vì lẽ đó nên mình viết bài viết này, mong nó sẽ giúp các bạn một phần nào, thứ nhất là nhận thức được những ảnh hưởng nguy hiểm tiềm tàng của ánh sáng xanh, và giúp các bạn có một vài giải pháp để cải thiện tình trạng này.

Hãy hạn chế dùng laptop, điện thoại, ăn đủ chất, ngủ đủ giấc, chơi thể thao để có một sức khỏe tốt nhé!

Nguồn: Review Chuẩn